Nhân vật

'Cha đẻ' Phở 24 Lý Quí Trung về nước làm CEO Nhà Xinh: 'Ra đi là để trở về'

Sau 5 năm rời Việt Nam sang Úc định cư, ông Lý Quí Trung - nhà sáng lập thương hiệu Phở 24 - về nước làm CEO công ty nội thất Nhà Xinh. Ông chia sẻ: "Bạn ra đi là để trở về, để thấy nơi mà bạn ra đi với một nhãn quan mới...".

'Cha đẻ' Phở 24 Lý Quí Trung về nước làm CEO Nhà Xinh: 'Ra đi là để trở về'

Doanh nhân Lý Quí Trung. Ảnh: Facebook

Ông Lý Quí Trung - "cha đẻ" của thương hiệu Phở 24, vừa chính thức về Việt Nam đảm nhận vai trò Tổng giám đốc của Công ty AKA, đơn vị sở hữu chuỗi nội thất Nhà Xinh.

Tiền thân của AKA là Nội thất Nhà Xinh, thương hiệu nội thất đã được kiến trúc sư Nguyễn Quốc Khanh sáng lập năm 1999. Ông Nguyễn Quốc Khanh hiện cũng là Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. HCM (Hawa). Nhà Xinh hướng đến phân khúc cao cấp, có ít showroom trưng bày, nhưng đều đặt ở vị trí đắc địa tại các thành phố lớn.

Chia sẻ về quyết định này trên trang Facebook cá nhân, doanh nhân Lý Quí Trung cho biết: "Có người bạn thân vui miệng nói, biết vậy 5 năm trước đừng đi Úc có hay hơn không, bao nhiêu cơ hội phải bỏ qua. Tôi trả lời, bây giờ mà cho làm lại từ đầu thì mình vẫn làm như vậy".

Ông Lý Quí Trung cho hay, 5 năm qua ở Úc, ngoài việc cộng tác với trường đại học và mở nhà hàng, ông không làm gì nhiều nhưng đó mới chính là "khoảng thời gian vô cùng quí giá". "Quí giá ở nhiều góc độ", ông Trung nhấn mạnh.

"Rồi tự nhiên tôi nghĩ đến câu nói nổi tiếng của nhà văn Terry Pratchett, đại ý: Bạn ra đi là để trở về. Để thấy nơi mà bạn ra đi với một nhãn quan mới với những màu sắc mới. Nơi đó sẽ không giống như bây giờ nếu bạn chưa từng ra đi", doanh nhân Lý Quí Trung chia sẻ và nhấn mạnh, "không có 5 năm đó, tôi sẽ không nhìn chính mảnh đất quê hương của mình như ngày hôm nay, với một nguồn năng lượng dồi dào như thời mới khởi nghiệp".

Lý Quí Trung (sinh 1966 tại Sài Gòn) là một doanh nhân, diễn giả và giảng viên đại học thỉnh giảng. Ông là thành viên sáng lập Tập đoàn Nam An Group chuyên kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp, trong đó có chuỗi cửa hàng Phở 24 với hơn 70 cửa hàng trong và ngoài nước. Các thương hiệu ẩm thực nổi bật khác bao gồm Nhà hàng Nam An, Nhà hàng Maxim's Nam An, Nhà hàng Tân Nam, Nhà hàng An, Nhà hàng An Viên, chuỗi café Gloria Jean's Coffees, chuỗi tiệm bánh Breadtalk...

Tháng 11/2011, Lý Quí Trung đã bán lại Phở 24 với giá 20 triệu USD cho Công ty Việt Thái Quốc tế của ông David Thái (Highlands Coffee).

Năm 2013, ông cho ra mắt cuốn tự truyện với nhan đề Bầu trời không chỉ có màu xanh (Nhà xuất bản Trẻ, đã tái bản lần thứ 6). Trước đó, ông cũng đã xuất bản nhiều đầu sách về nhượng quyền thương mại và xây dựng thương hiệu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Năm 2013, ông Lý Quí Trung và gia đình sang định cư tại Sydney (Úc).

Năm 2016, ông viết cuốn "Không chỉ có niềm đam mê - 20 điều chia sẻ cùng người khởi nghiệp", xuất bản ở Việt Nam thông qua Nhà xuất bản Trẻ.

Cũng trong năm 2016, ông được trường đại học Western Sydney University phong hàm Giáo sư Danh dự, trở thành một trong những người Việt hiếm hoi được hai trường đại học ở nước ngoài bổ nhiệm chức danh này.

Năm 2016-2017, ông bắt đầu trở lại kinh doanh và mở hai nhà hàng Việt Nam cao cấp tại Sydney. Ông thường xuyên viết bài chia sẻ kinh nghiệm và cổ vũ cho thế hệ trẻ khởi nghiệp trên trang Facebook cá nhân của mình.

Tin mới lên