Tài chính quốc tế

'Cha đẻ' tiền ảo Luna 'chạy trốn' khỏi Singapore sau lệnh bắt giữ của Hàn Quốc

(VNF) - Văn phòng công tố tại Seoul cho biết ông Do Kwon - "cha đẻ" đồng Luna, cùng 5 người trong công ty Terraform Labs không ở Hàn Quốc mà đang cư trú tại Singapore.

Theo Bloomberg, đêm 17/9, theo giờ địa phương, cảnh sát Singapore đã đưa ra một thông báo khẩn cấp cho biết ông Do Kwon, người sáng lập đồng tiền ảo Luna, đã không còn ở trong nước.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau tuyên bố của cảnh sát Singapore, "cha đẻ" đồng Luna đã lên tiếng phủ nhận trên Twitter.

Ông Do Kwon viết: "Đối với bất kỳ cơ quan chính phủ nào muốn liên lạc, chúng tôi hoàn toàn hợp tác và chúng tôi không có điều gì phải che giấu. Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình tại nhiều khu vực pháp lý. Chúng tôi đã giữ mình ở mức độ chính trực cực kỳ cao và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới”.

Ông Do Kwon khẳng định đang tự bảo vệ bản thân tại nhiều khu vực pháp lý.

Mặc dù ông Kwon nhấn mạnh rằng sẽ hợp tác trong quá trình điều tra nhưng không cung cấp vị trí hiện tại của bản thân.

Đại diện Văn phòng công tố Hàn Quốc tại Seoul cho biết họ đang xin phép Bộ Ngoại giao nước này để thu hồi hộ chiếu của ông Kwon.

Theo chính sách Hàn Quốc, ông Kwon sẽ có 14 ngày để quay trở lại nước này sau khi bị thu hồi hộ chiếu.

Phía cảnh sát Singapore cũng cho biết họ sẽ hỗ trợ Cơ quan cảnh sát điều tra Hàn Quốc trong phạm vi luật pháp của Singapore và các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Trước đó, ngày 14/9, tòa án tại Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ ông Do Kwon, Giám đốc điều hành (CEO) đồng thời là nhà sáng lập công ty Terraform Labs, nền tảng công nghệ chuỗi khối có liên quan đến việc sụp đổ của các đồng tiền kỹ thuật số.

Ông Do Kwon bị cáo buộc gian lận gây thiệt hại hàng triệu USD cho giới đầu tư trong và ngoài nước sau khi giá trị thực tế của đồng tiền kỹ thuật số Luna giảm xuống bằng 0 hồi tháng 5 năm nay tiếp sau sự sụp đổ của một đồng tiền điện tử khác là TerraUSD.

Hiện tại cơ quan điều tra đã phong tỏa hồ sơ thuế của những lãnh đạo chủ chốt trong công ty Terraform Labs và đang trong quá trình làm rõ dòng tiền giữa các công ty liên kết với Terraform Labs, cũng như quá trình phát triển của tiền điện tử Luna và TerraUSD.

Xem thêm >> Tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ 'cha đẻ' đồng tiền ảo Luna

Tin mới lên