Tài chính quốc tế

‘Cha đẻ’ tiền ảo Luna phủ nhận cáo buộc 'tẩu tán' 65 triệu USD Bitcoin

(VNF) - Các nhà chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu 2 sàn giao dịch tiền điện tử đóng băng số Bitcoin trị giá 65 triệu USD có liên quan đến doanh nhân Do Kwon, người sáng lập công ty đứng sau hai đồng tiền kỹ thuật số hiện đã sụp đổ. Tuy nhiên, ông Kwon phủ nhận cáo buộc này.

‘Cha đẻ’ tiền ảo Luna phủ nhận cáo buộc 'tẩu tán' 65 triệu USD Bitcoin

Các nhà chức trách Hàn Quốc cáo buộc ông Kwon sử dụng quỹ để "tẩu tán" số Bitcoin trị giá 65 triệu USD sau khi bị ra lệnh bắt giữ.

Theo CoinDesk, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu hai sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin và OKX đóng băng tổng cộng 3.313 Bitcoin, ước tính gần 65 triệu USD và cáo buộc việc chuyển nhượng do Kwon kiểm soát.

Nền tảng phân tích dữ liệu chuỗi khối CryptoQuant cho biết một ví kỹ thuật số cho Luna Foundation Guard (một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Singapore để thúc đẩy sự phát triển của Terra, là quỹ dự trữ BTC do Do Kwon đồng sáng lập) đã "bất ngờ" được tạo ra trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào ngày 15/9, chỉ 1 ngày sau khi lệnh bắt giữ được ban hành đối với Kwon ở Hàn Quốc.

Trong ba ngày sau đó, 3313 BTC đã được được chuyển sang KuCoin và OKX.

Theo DeskCoin, sàn giao dịch KuCoin đã đóng băng một số 1354 BTC (27 triệu USD) được chuyển vào nền tảng, người phát ngôn của KuCoin cho biết họ "sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật khi liên quan đến các trường hợp điều tra nguồn gốc và đóng băng tài sản bị nghi ngờ".

Trong khi đó, OKX được cho là "phớt lờ yêu cầu đóng băng tài sản của bên công tố". Tuy nhiên, sau khi sự việc được truyền thông đưa tin, phát ngôn viên của OKX cho biết sàn giao dịch này "đã nhận được yêu cầu từ các nhà chức trách Hàn Quốc và đang hợp tác với cuộc điều tra".

Trái lại, đại diện Luna Foundation Guard (LFG) cho biết quỹ đã không tạo bất kỳ ví mới nào hoặc chuyển BTC hay các mã khác do LFG nắm giữ kể từ tháng 5/2022, thời điểm đồng tiền số Luna “sập” trên thị trường tiền ảo.

Ông Kwon, người hiện vẫn chưa rõ tung tích và đang bị Interpol truy nã, phản bác cáo buộc của các nhà chức trách Seoul trên Twitter: "Tôi không rút tiền như cáo buộc. Tôi đã không sử dụng Kucoin hoặc OKX ít nhất kể từ năm ngoái và không có quỹ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác bị đóng băng”.

Terraform Labs của ông Kwon đứng sau stablecoin thuật toán TerraUSD và đồng tiền "chị em" của nó là Luna, được tạo ra từ UST. Đồng tiền điện tử này từng được coi là stablecoin có sự ổn định dựa trên cơ chế co giãn cung cầu nhờ sử dụng thuật toán gọi là Rebase. UST neo theo USD với tỷ lệ 1 UST tương đương 1 USD.

Tuy nhiên, cả hai đồng tiền này đã "sập" khi giá trị giảm mạnh vào tháng 5, khiến các nhà đầu tư thiệt hại tới 60 tỷ USD và được coi là một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử tiền số.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ ông Kwon và nhờ tới Interpol để sớm tìm ra “cha đẻ” Luna. Tuy nhiên, sau khi bị Interpol phát lệnh truy nã toàn cầu với mã cảnh báo đỏ, ông Kwon vẫn khẳng định bản thân không hề bỏ trốn mà vẫn đang hưởng thụ cuộc sống bình thường tại một địa điểm bí mật.

Xem thêm >> 'Cha đẻ' tiền ảo Luna bị Interpol gắn cảnh báo đỏ, truy nã toàn cầu

Tin mới lên