Tài chính

Chậm khắc phục nợ BHXH, Sài Gòn Shipyard bị phạt 135 triệu đồng

(VNF) - Ông Phan Văn Mến - Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. HCM cho biết cơ quan này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn- Saigon Shipyard số tiền 135 triệu đồng, với lỗi vi phạm việc đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Chậm khắc phục nợ BHXH, Sài Gòn Shipyard bị phạt 135 triệu đồng

Chậm khắc phục nợ BHXH, Sài Gòn Shipyard bị phạt 135 triệu đồng.

Trước đó, BHXH TP. HCM đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra chuyên ngành để thực hiện thanh tra tại Saigon Shipyard (địa chỉ tại quận 2, TP. HCM, người đại diện pháp luật là ông Chan Eng Yew - quốc tịch Singapore). Kết quả, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm và đại diện doanh nghiệp này đã ký xác nhận.

Tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Giám đốc BHXH TP. HCM xác định Saigon Shipyard vi phạm rất nhiều lỗi. Cụ thể, trong lĩnh vực BHXH (gồm BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và BH thất nghiệp), tính đến hết tháng 5/2018, công ty đã chậm đóng với số tiền hơn 31 tỷ đồng. Hành vi này đã vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP; với mức xử phạt từ 12-15% số tiền phải đóng, tối đa 75 triệu đồng.

Cùng với đó, công ty đã vi phạm trong lĩnh vực BHYT như: đóng BHYT không đủ số tiền phải đóng với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng, vi phạm Điểm I, Khoản 4, Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, mức phạt tối đa 35 triệu đồng.

Như vậy, cơ quan BHXH TPHCM đã xử phạt Công ty Sài Gòn Shipyard các lỗi sau: lỗi hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH số tiền 75 triệu đồng; Lỗi hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHYT số tiền 60 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt đối với công ty Saigon Shipyard là 135 triệu đồng.

Ngoài ra quyết định còn buộc Saigon Shipyard phải có biện pháp khắc phục hậu quả đó là nộp ngay số tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chậm đóng như trên và đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo quy định tại các văn bản: Nghị định số 95/2013/NĐ-CP; Nghị định 176/2013/NĐ-CP và Quyết định 60/2015/QĐ-TTg.

Tin mới lên