Tài chính quốc tế

Chậm tiêm vaccine Covid-19, kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại 2.300 tỷ USD

(VNF) - Phân tích của tập đoàn Economist chỉ ra trong 4 năm tới, những nước chưa tiêm chủng cho 60% dân số sẽ chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Chậm tiêm vaccine Covid-19, kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại 2.300 tỷ USD

Chậm tiêm vaccine Covid-19, kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại 2.300 tỷ USD

Ngày 25/8, Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro EIU thuộc Tập đoàn Economist đã công bố một nghiên cứu cho thấy việc chậm triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ khiến sản lượng kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 2.300 tỷ USD.

Được biết, nghiên cứu của EIU được thực hiện bằng cách kết hợp các dự báo nội bộ về lịch trình tiêm chủng ở khoảng 200 quốc gia và dự báo tăng trưởng GDP.

Theo báo cáo của EIU, những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, nơi các chương trình tiêm chủng đang được tiến hành với tiến độ và quy mô kém so với các nước giàu hơn, sẽ phải gánh chịu những thiệt hại đó.

Hiện nay, các quốc gia phát triển đang hướng tới việc tiến hành tiêm nhắc lại cho người dân, đồng thời nỗ lực tham gia các chương trình nhân đạo quốc tế để cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia nghèo hơn, vốn đang còn nhiều bất cập.

Tính toán của EIU cho biết đến giữa năm 2022, các quốc gia chưa tiêm chủng 60% dân số sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế, khoảng 2.000 tỷ euro (2.348 tỷ USD), trong giai đoạn 2022-2025.

Trong đó, những nền kinh tế mới nổi sẽ gánh chịu khoảng 2/3 mức thiệt hại này, làm kéo dài khoảng cách giữa họ với những nước phát triển hơn. Do đó, cơ quan này cảnh báo việc chậm triển khai chương trình vaccine có thể gây ra sự phẫn nộ, làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội ở các nền kinh tế đang phát triển.

Cũng trong báo cáo của tập đoàn Economist, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất xét về giá trị tuyệt đối, chiếm gần 3/4 số thiệt hại nêu trên. Nhưng tính theo tỷ lệ phần trăm của GDP, khu vực châu Phi cận Sahara sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tính đến nay, đã có khoảng 60% dân số ở các nước có thu nhập cao đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, so với chỉ 1% ở các quốc gia nghèo hơn.

Tác giả Agathe Demarais của báo cáo trên cho biết, nỗ lực quốc tế để cung cấp vaccine COVID-19 cho các quốc gia nghèo theo Cơ chế COVAX, đã không đạt được kết quả như kỳ vọng. Theo bà, khả năng phân chia đồng đều và tiếp cận vaccine của mọi khu vực trên toàn cầu là rất ít.

Thậm chí, việc các nền kinh tế phát triển đang chuyển sang sử dụng liều tăng cường của vaccine ngừa Covid-19 sẽ gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu thô và tắc nghẽn sản xuất.

Xem thêm >> Bí quyết ‘sống khỏe’ giữa đại dịch Covid-19 của các tập đoàn lớn trên thế giới

Tin mới lên