Nhân vật

Chân dung Anthony Tran, thị trưởng gốc Việt trẻ nhất lịch sử thành phố Australia

(VNF) - Trở thành thị trưởng trẻ nhất lịch sử của thành phố Maribyrnong (bang Victoria, Australia) khi mới 22 tuổi, chàng trai gốc Việt Anthony Tran mong muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khác nhau, cùng tiến bước và khẳng định vị trí của bản thân.

Chân dung Anthony Tran, thị trưởng gốc Việt trẻ nhất lịch sử thành phố Australia

Anthony Tran trong buổi tuyên thệ nhậm chức tối 9/11.

Chàng trai gốc Việt học lực “khủng”

Anthony sinh năm 1999, có bố và mẹ đều là người Việt nhập cư vào Australia. Được biết, từ nhỏ tới lớn, Anthony đều theo học những trường học danh tiếng và có thành tích học tập tốt.

Thời phổ thông, Anthony Tran từng theo học tại trường Penleigh and Essendon Grammar – một ngôi trường liên cấp nổi tiếng và là thành viên của hiệp hội Associated Grammar School of Victoria. 

Không chỉ vậy, Anthony Tran còn tốt nghiệp đại học La Trobe, một trong những cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng nhất của Australia với 2 chuyên ngành Luật và Thương mại.

Tham gia chính trị từ rất sớm

Anthony từng giữ chức phó thị trưởng trong 1 năm (từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2021) trước khi chính thức tranh cử vị trí thị trưởng trong cuộc bầu cử năm nay. Anh cho biết, dù đảm nhận vai trò quan trọng trong chính quyền thành phố khi tuổi đời còn rất trẻ, anh không cảm thấy áp lực vì “có nhiều thành viên khác làm việc trong hội đồng thành phố cũng trẻ như tôi”.

Ngày 9/11 vừa qua, được các thành viên hội đồng bầu chọn trong cuộc họp đặc biệt, Anthony đã chính thức trở thành Thị trưởng trẻ nhất lịch sử của thành phố Maribyrnong, bang Victoria.

Trong bài phát biểu của mình, vị thị trưởng 22 tuổi sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt để bày tỏ lòng cảm ơn tới gia đình, bạn bè và những người thuộc thế hệ trước đã đặt niềm tin vào thế hệ trẻ.

“Nếu không có sự chỉ dẫn, hỗ trợ và đôi vai của những người khổng lồ để chúng tôi bước lên, chúng tôi sẽ không có mặt ở đây ngày hôm nay”, anh Tran nói”, Anthony bày tỏ.

Anthony Tran bên cựu Thị trưởng thành phố Maribyrnong.

Anthony nói trong bài tuyên thệ nhậm chức: “Tôi rất vinh dự được đảm nhận trọng trách đại diện cho hội đồng thành phố nơi tôi sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Tôi rất vui khi được đại diện cho cộng đồng Việt Nam nói riêng và các cộng đồng đa văn hóa khác tại Maribyrnong. Đây là một điểm nhấn trong cuộc đời tôi”.

Đảm nhiệm chức vị quan trọng, Anthony đã đặt ra những kế hoạch lớn như cải thiện cơ sở hạ tầng, bảo vệ an toàn cộng đồng, đảm bảo tiếp cận các nguồn hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho người dân địa phương, khuyến khích thế hệ trẻ phát triển, cũng như giúp các doanh nghiệp địa phương vượt qua khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, thị trưởng Gen Z cũng cho biết sẽ tập trung thực hiện một số dự án văn hóa cộng đồng như ủng hộ dự án Bảo tàng Nhân dân Việt Nam, chia sẻ với đài SBS Australia. Thực hiện một dự án lớn khác mang tên Dự án tiếp theo nhằm bảo tồn và duy trì bản sắc và giá trị văn hóa của các cộng đồng đa sắc tộc trong thành phố Maribyrnong, nơi được gọi là Thành phố Lễ hội.

Hi vọng trở thành nguồn cảm hứng cho người trẻ theo đuổi ước mơ

Cũng trong buổi tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng, Anthony Tran bày tỏ muốn thông qua cuộc bầu cử của mình để truyền cảm hứng cho giới trẻ.

“Tôi hy vọng cuộc bầu cử của tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khác nhau, cũng tiến bước và khẳng định vị trí của họ trên thế giới, dù trong lĩnh vực thể thao, giải trí hay chính trị”, Anthony phát biểu.

Vị thị trưởng 22 tuổi cũng mong muốn vai trò thị trưởng của mình sẽ tạo ra một tiền lệ để người trẻ, đến từ các cộng đồng văn hóa đa dạng, được tiếp thêm can đảm và khả năng bước vào một thế giới mà từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi một nhóm dân số cụ thể.

Xem thêm >> Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ Falguni Nayar: Xây dựng ‘đế chế’ mỹ phẩm ở tuổi 50

Tin mới lên