Nhân vật

Chân dung Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng vừa bị cách chức

(VNF) - Bộ Tài chính vừa quyết định cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Chân dung Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng vừa bị cách chức

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bị cách chức

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung. Trong đó, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Kỳ họp thứ 13 về việc xem xét, xử lý kỷ luật các tập thể và cá nhân liên quan đến những vi phạm Đảng ủy Cơ quan UBCKNN.

Theo đó, ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch UBCKNN đã bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Sau khi có kết luận kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 817/QĐ-BTC ngày 19/5/2022 quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBCKNN đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Theo tìm hiểu, ông Trần Văn Dũng sinh năm 1965, có trình độ Thạc sỹ kinh tế, Cao cấp Lý luận chính trị.

Ông Trần Văn Dũng có 25 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Trong giai đoạn 1992-1997, ông Dũng công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau đó ông được điều chuyển sang làm việc tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong những năm 1997-2003.

Từ năm 2003, ông Dũng chuyển sang công tác tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Ông Trần Văn Dũng là một trong ít người gắn bó với HNX từ những ngày khai sinh và điều hành sàn chứng khoán phía Bắc được hơn 12 năm.

Tại HNX, ông Dũng cùng các cộng sự đã xây dựng hệ thống giao dịch chứng khoán, trái phiếu của HNX, sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, thị trường trái phiếu chính phủ.

Ông cũng đưa HNX từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế để HNX có quy mô như ngày nay.

Ngày 1/3/2016, ông Trần Văn Dũng được Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Thời điểm đó, việc ông Dũng chuyển vào TP. HCM từng được giới tài chính hết sức rất quan tâm vì đây là lần đầu tiên có sự luân chuyển nhân sự cao cấp giữa hai sở giao dịch chứng khoán.

Sau 8 tháng, ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị HoSE (1/11/2016), thay ông Trần Đắc Sinh đến tuổi nghỉ hưu.

Ngày 12/7/2017, ông Dũng được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBCKNN thay ông Vũ Bằng nghỉ hưu theo chế độ.

Tin mới lên