Nhân vật

Chân dung Jeff Green, tỷ phú cam kết dành 90% tài sản để làm từ thiện

(VNF) - Theo chân những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Elon Musk, Warren Buffett,…mới đây tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Green cũng tham gia quỹ The Giving Pledge, cam kết dành 90% khối tài sản để làm từ thiện.

Chân dung Jeff Green, tỷ phú cam kết dành 90% tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Green - CEO công ty công nghệ The Trade Desk.

The Giving Pledge là sáng kiến do tỷ phú Bill Gages, vợ cũ Melinda Gates và tỷ phú Warren Buffet sáng lập ra vào năm 2010. Quỹ này kêu gọi các tỷ phú trên thế giới cam kết cho đi hơn một nửa tài sản của mình trong suốt cuộc đời hoặc trong di chúc của họ cho cộng đồng xã hội. Hiện đã có 224 tỷ phú ký đã ký cam kết The Giving Pledge, bao gồm Bill Gates, Mark Zukerberg, Warrent Bufet, Elon Musk, Jeff Bezos,...

Jeff Green là người thứ 225 tham gia ký cam kết với quỹ từ thiện The Giving Pledge. 

Người sáng lập The Trade Desk

Jeff Green là người đồng sáng lập kiêm CEO của ông ty quảng cáo công nghệ The Trade Desk. Công ty được thành lập năm 2009, cho phép các nhà tiếp thị mua quảng cáo kỹ thuật số trên nhiều nền tảng dựa trên định hướng dữ liệu, nhằm giúp các chiến dịch quảng cáo nhắm được mục tiêu chính xác hơn và hiệu quả hơn.

Trade Desk đã được niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2016. Kể từ mức giá 2,77 USD ban đầu, hiện cổ phiếu của The Trade Desk (Mã: TTD) đã tăng lên 111,64 USD, tương đương mức tăng trưởng 4.000%, đạt mức vốn hóa thị trường là 53,66 tỷ USD.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Green hiện là khoảng 6 tỷ USD và ông cũng là người giàu thứ 253 tại Mỹ.

Cuộc gặp gỡ định mệnh với người vô gia cư và quan niệm về tiền bạc

Trong bức thư gửi tới The Giving Pledge, Jeff cho biết một cuộc gặp gỡ với người đàn ông vô gia cư tên James vào năm 17 tuổi đã thay đổi cuộc đời ông về quan niệm tiền bạc và từ thiện.

Được biết, Jeff lớn lên trong gia đình không mấy khá giả và cũng luôn trăn trở về chuyện kiếm tiền. Năm 17 tuổi, theo 1 bài tập được giao, ông phải trải nghiệm làm người vô gia cư trong 1 ngày. Trong ngày này, Jeff đã gặp gỡ James – người đàn ông vô gia cư ở Denver, Colorado. 

“Tôi đã dành hàng giờ để lắng nghe câu chuyện của anh ấy và những ngã rẽ của cuộc đời đã đưa James tới với cuộc sống đường phố. Cuộc hành trình của anh ấy ảnh hưởng sâu sắc đến tôi, và tôi thấy mình chìm đắm trong đó nhiều tháng sau. Tôi bắt đầu đặt ra câu hỏi: Tại sao anh ấy lại phải ở ngoài đường trong cái lạnh tháng 12, trong khi tôi sống một cuộc sống thoải mái hơn?”, Jeff viết trong bức thư gửi The Giving Pledge.

Càng trưởng thành, Jeff càng nhận ra mỗi người đều có những vấn đề khác nhau trong cuộc đời họ. Trong khi nhiều người cho rằng tiền bạc có thể giải quyết các vấn đề của họ, Jeff không quá đồng tình về quan niệm này.

Ông cho biết: “Tôi không nghĩ nó đơn giản như vậy. Vấn đề thực sự không phải là tiền bạc. Vấn đề thực sự là những gì mà tiền có thể làm. Tiền không thể mua được hạnh phúc. Tiền có thể mua những thứ làm cho cuộc sống thú vị hơn. Nhưng những điều đó và sự thích thú đó luôn phù du”.

Mặc dù tiền không phải là điều cốt lõi giúp giải quyết toàn bộ các vấn đề con người gặp phải, nhưng theo Jeff, “nếu kết hợp giữa tiền bạc với con người và thời gian, chúng ta có thể tạo ra những giải pháp cho một số vấn đề mà con người phải đối mặt”.

Chính vì vậy, ông đã quyết định tham gia The Giving Pledge, nơi hội tụ những người thông minh, lý trí, đam mê, giàu động lực để dùng tiền thay đổi cuộc sống của những người khác.

90% tài sản và còn hơn thế nữa

Tham gia vào The Giving Pledge đồng nghĩa với việc Jeff Green cam kết sẽ dùng 90% tài sản của mình để làm từ thiện sau khi ông qua đời. Ông tin rằng với những người cùng chung chí hướng, cuộc sống của nhiều người khác sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Jeff Green dự định sẽ dùng ít nhất 10 năm tiếp theo để duy trì doanh thu cho The Trade Desk, nhằm tạo tiền đề cho những dự án từ thiện tiềm năng hơn sau này. Ông cũng cam kết sẽ đầu tư vào cộng đồng, doanh nghiệp và con người bằng cả thời gian và tiền bạc để đạt được những tiến bộ trên quy mô lớn hơn, giúp đỡ được nhiều cuộc đời hơn.

Jeff cũng đã bắt đầu việc làm từ thiện từ trước khi quyết định tham gia The Giving Pledge.

Đươc biết, Jeff là người rất quan tâm tới lĩnh vực giáo dục. Ông bày tỏ: “Tôi tin rằng việc làm cho giáo dục trở nên dễ tiếp cận hơn đối với mọi công dân toàn cầu là một cách để bắt đầu giải quyết hầu hết mọi vấn đề khác. Giáo dục mang đến cho tất cả chúng ta nhiều cơ hội hơn, và những công dân có học thức là điều cần thiết cho một xã hội thành công”.

Trong nhiều năm qua, thông qua tổ chức từ thiện của gia đình có tên Dataphilanthropy, Jeff đã hỗ trợ cho chương trình học bổng tại đại học Cal-State Channel Islands, giúp đỡ khoảng 400.000 trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh ung thư trên thế giới mỗi năm, trao học bổng cho các em được tiếp tục học tập sau khi khỏi bệnh.

“Hoạt động từ thiện của tôi không phải có mục đích chính trị hay kiếm lời, mà là mang tới điều kiện tốt nhất cho những người tài năng, những người sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân loại. Nó sẽ giúp mọi người tiến tới nắm lấy cơ hội chứ không phải lùi bước”, Jeff Green gửi gắm tới The Giving Pledge.

Xem thêm >> Chân dung Anthony Tran, thị trưởng gốc Việt trẻ nhất lịch sử thành phố Australia

Tin mới lên