Tài chính quốc tế

Chân dung nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng đẫm máu tại nhà thờ New Zealand

Brenton Tarrant, một nghi phạm trong các vụ xả súng liên tiếp diễn ra tại các nhà thờ Hồi giáo New Zealand, được cho là vừa bắn hơn 100 viên đạn vừa phát trực tiếp 17 phút nổ súng vào hàng chục nạn nhân vô tội.

Theo cập nhật mới nhất của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, đã có 40 người thiệt mạng, 20 người bị thương trong 2 vụ xả súng đẫm máu liên tiếp tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày hôm nay 15/3.

Cảnh sát New Zealand đã bắt được 3 nghi phạm nhưng danh tính của những người này chưa được tiết lộ.

Chân dung kẻ nghi là là Brenton Tarrant.

Giới truyền thông hiện thời mới có được thông tin của một nghi phạm là Brenton Tarrant, 28 tuổi, tự nhận mang quốc tịch Australia. Tarrant đã vừa nổ súng vào những người đến nhà thờ, vừa phát trực tiếp khoảnh khắc kéo dài 17 phút trên Facebook. Trong lúc phát trực tiếp, nghi phạm đã để camera hướng vào mặt và để lộ khuôn mặt của mình.

Theo SBS, tài khoản Facebook mà nghi phạm dùng để phát sóng tên là Brenton Tarrant 9.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đang xác thực đoạn video. Thủ tướng Australia Scott Morrison xác minh rằng một người mang quốc tịch nước này đang bị tạm giữ vì nghi liên quan tới vụ tấn công. Ông Morrison cam kết chính quyền Australia sẽ hỗ trợ điều tra vụ việc.

Diễn biến vụ xả súng kinh hoàng

Theo Dailymail, Tarrant đã vào nhà thờ Al Noor vào lúc 13h30 (giờ địa phương) trong buổi cầu nguyện chiều và nổ súng vào các nạn nhân.

Nghi phạm cầm súng xông vào cửa chính nhà thờ (Ảnh: Dailymail)

Hắn được cho là đã nổ hơn 100 phát đạn và bắn gục tất cả những người mà hắn nhìn thấy khi xông vào nhà thờ. Thủ tướng New Zealand Ardern xác nhận rằng có 40 người thiệt mạng, trong đó 30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor.

Từ đoạn video do nghi phạm quay, nạn nhân nằm la liệt trên sàn nhà.

Những khẩu súng mà nghi phạm mang theo là súng trường bán tự động với tên của những tên sát nhân hàng loạt cùng thành phố mà chúng gây án bằng chữ trắng viết chi chít bên trên.

Nghi phạm được cho là đã hét lên “Hãy bắt đầu bữa tiệc nào” khi bắt đầu xả súng. Theo Dailymail, Tarrant mang theo 6 khẩu súng trong xe.

Hắn đã nhiều lần nạp đạn, bắn vào những người đang làm lễ bên trong nhà thờ. Một người đã trúng đạn và bị thương nhưng khi cố gắng trốn thoát dường như đã bị hắn tiếp tục nã đạn cho tới khi gục xuống.

Nghi phạm mang theo khoảng 6 khẩu súng (Ảnh: Dailymail)

Đoạn video cho thấy khi nghi phạm ngừng bắn, tiếng kêu khóc của những nạn nhân bị thương vang lên, sau đó bị dập tắt khi hắn tiếp tục nổ súng. Một vài lần, hắn chĩa súng vào một số nạn nhân bị thương, bắn nhiều lần để đảm bảo nạn nhân gục hẳn.

Tarrant tiếp tục ra xe và mang theo một khẩu súng ngắn và bắn vào các nạn nhân bên trong.

Sau khi xác minh được tất cả nạn nhân đã chết, hắn lao ra bên ngoài và bắn một người khác đang ở bãi cỏ phía trước nhà thờ.

Trước đó, Tarrant dường như đã để 2 can xăng ở đằng sau cốp xe với ý định “thiêu rụi nhà thờ”.

Nghi phạm tự lý giải nguyên nhân xả súng

Theo Dailymail, nghi phạm đã đăng tải 87 trang tuyên bố trên Twitter trước khi thực hiện vụ nổ súng, tự gọi đây là “vụ tấn công khủng bố”. Hắn thừa nhận được truyền cảm hứng bởi những tên sát nhân hàng loạt khác trong các vụ xả súng trước đây.

Hắn nói rằng hắn không thích người Hồi giáo và ghét những người cải đạo vì những người này là "kẻ phản bội dòng máu".

Tài liệu nghi phạm đăng tải trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Hắn giới thiệu về bản thân rằng có một tuổi thơ bình thường, không hứng thú với học hành, đầu tư tiền ảo để lấy tiền đi du lịch. Hắn tự nhận mình là một người da trắng bình thường và tình nguyện đứng lên để “đảm bảo tương lai cho những người da trắng khác”.

Tarrant gọi các nạn nhân là “những kẻ xâm lược”. Dailymail cho rằng nghi phạm dường như là một kẻ theo quan điểm da trắng thượng thẳng.

Hắn cho biết ban đầu hắn dự tính tấn công một nhà thờ ở Dunedin nhưng đã chuyển sang Al Noor vì ở đây “có nhiều kẻ xâm lược hơn”.

Cựu chuyên gia phân tích tình báo và chính sách quốc phòng Paul G Buchanan nhận định rằng vụ tấn công là “một ví dụ điển hình về chủ nghĩa cực đoan và khủng bố cực hữu”.

Xem thêm >> Xả súng đẫm máu ở New Zealand: Một nghi phạm là khủng bố đến từ Úc

Tin mới lên