Tài chính quốc tế

Chân dung những nữ doanh nhân tuổi Sửu đang 'khuynh đảo' thế giới

(VNF) - Vừa nỗ lực, tài năng lại biết nắm bắt thời cơ, 4 nữ tỷ phú tuổi Sửu đã khiến thế giới nể phục vì khả năng kinh doanh thiên phú của mình.

Zhong Huijuan

Sinh năm 1961 (Tân Sửu), bà Zhong Huijuan vốn xuất thân là giáo viên. Từ bỏ công việc ổn định để theo nghiệp kinh doanh, bà Zhong không chỉ thành công mà còn trở thành một nữ tỷ phú tên tuổi ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Đầu những năm 1980, bà Zhong tốt nghiệp ngành Hoá học tại Đại học Sư phạm Giang Tô rồi đến dạy tại một trường cấp 2 ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô.

Đến năm 1995, bà Zhong Huijuan quyết định chuyển hướng sang ngành dược và thành lập công ty dược Hansoh với vỏn vẹn 10 nhân viên. 

Chỉ sau 2 năm thành lập, dưới sự chèo lái nhanh nhạy của bà Zhong, công ty phát triển nhanh chóng và đạt doanh thu 4,5 triệu USD trong năm 1997. Đến năm 2000, nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên của bà được thành lập.

Đến nay, với chuyên môn là 6 lĩnh vực trị liệu lớn của ngành y, công ty dược Hansoh là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc. Trong năm 2019, "đế chế" của bà Zhong đạt lợi nhuận 274,5 triệu USD.

Bất chấp diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc, tình hình kinh doanh của công ty Hansoh vẫn ttrên đà thuận lợi khi giá cổ phiếu tăng 10% trong quý I/2020.

Nắm gần 70% cổ phần trong tập đoàn Hansoh, bà Zhong Huijuan là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Châu Á. Theo Forbes, khối tài sản của bà được ước tính khoảng 20 tỷ USD. Bà Zhong cũng thường xuyên được "góp mặt" trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới. 

Mạo hiểm từ bỏ công việc giáo viên, bà Zhong thành công khi trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á.

 

Abigail Johnson

Cũng sinh năm 1961 (Tân Sửu), nữ doanh nhân Abigail Johnson hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mỹ Fidelity Investments (FMR), doanh nghiệp với 45 nghìn nhân viên trên khắp thế giới.

Bà Abigail tốt nghiệp trường Hobart and William Smith với tấm bằng cử nhân về lịch sử nghệ thuật vào năm 1984. Tuy nhiên khi ra trường bà đã không theo ngành học bởi dòng "máu kinh doanh" của gia đình chảy trong huyết quản. 

Từng hứng chịu nhiều điều tiếng bởi bản thân bà Johnson là người thừa kế một khối tài sản không nhỏ của một gia đình có truyền thống lâu đời trên thương trường. Song, bà đã tự mình đi lên bằng tài nhanh nhạy của một nữ doanh nhân.

Năm 1988, bà bắt đầu từ vị trí đầu tiên là chuyên gia phân tích tài chính và quản lý danh mục đầu tư. Đến năm 1997, bà tham gia điều hành trong ban quản lý Fidlity và FMR của tập đoàn Fidelity Investments. 

Đến năm 2014, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fidelity thay thế cho cha mình là ông Edward Ned Johnson III. Đây được coi là thách thức lớn cho bà bởi tàn dư mà cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm "chèo lái", bà Abigail Johnson đưa tập đoàn Fidelity lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính. Thời điểm đó, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng danh dự và vẫn giữ chức CEO của Fidelity Investments.

Công ty Fidelity trở thành lựa chọn của những khách hàng nổi tiếng và khó tính nhờ cung cấp những lựa chọn đầu tư hấp dẫn, chi phí hợp lý, giúp khách hàng nắm rõ sự di chuyển các nguồn vốn đầu tư của mình.

Trong năm 2015, bà Abigail Johnson xếp thứ 19 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes. Với khối tài sản khoảng 17 tỷ USD, bà Johnson hiện là một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới. 

Bà Johnson hiện sở hữu 17 tỷ USD.

Angela Leong

Trước khi được biết đến là người vợ thứ 4 của vua sòng bài Macau Stanley Ho, bà Angela Leong đã bắt đầu tham gia đầu tư từ khi 20 tuổi. Phần lớn tài sản của bà là nhờ mạnh tay đầu tư vào bất động sản.

Sinh năm 1961, bà Leong hiện là giám đốc và cổ đông cá nhân lớn nhất của đế chế sòng bài SJM Holdings.

Vốn xuất thân trong một gia đình giàu có nhưng lại mất trắng sau khi cha qua đời, thời niên thiếu của bà Leong khá vất vả. Được biết, bà từng phải đăng kí tham gia một trường dạy nhảy để có chỗ ở miễn phí. 

Đến năm 1986, khi chính thức lọt vào mắt xanh của ông trùm sòng bài, bà đã có 3 căn hộ ở Macau và một căn hộ ở Hong Kong. Bà Leong từng chia sẻ: "Tôi chẳng nghĩ nhiều. Tôi mua bất động sản bất kỳ khi nào có thể".

Chuỗi bất động sản "trứ danh" mà bà sở hữu có thể kể đến như toà Entertainment Building toạ lạc tại con phố sầm uất bậc nhất Hong Kong, 2 sân golf ở Trung Quốc và Australia, các khách sạn ở Macau, một chuỗi nhà hàng Quảng Đông có tên Macau Restaurant, hơn 10 tòa nhà ở Hong Kong phục vụ 300 khách thuê nhà ở và thương mại lớn nhỏ, khách sạn xa xỉ L'Arc Macau.

Theo Forbes, tổng tài sản ròng ước tính hiện nay của bà Leong là khoảng 3,8 tỷ USD đồng thời, bà cũng sở hữu chuỗi bất động sản thương mại và bán lẻ cao cấp khắp Hong Kong, Ma Cao và Trung Quốc đại lục.

Bà Angela Leong có tên trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm 2020 do chuyên trang Forbes công bố.

Jane Lauder

Sinh năm 1973, bà Jane Lauder đang điều hành công ty dược mỹ phẩm Clinique, một dòng sản phẩm chăm sóc da rất được lòng phái đẹp. 

Bà là người gốc Do Thái và là cháu gái của nữ hoàng mỹ phẩm Estee Lauder, người phụ nữ duy nhất có tên trong danh sách 20 thiên tài kinh doanh có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX do tạp chí Time bình chọn.

Đi theo con đường dược mỹ phẩm của gia đình, bà Jane Lauder không chỉ cho thấy tài kinh doanh thiên phú mà còn góp phần chứng minh được sự xuất chúng của một người phụ nữ Do Thái. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, bà Jane Lauder gia nhập tập đoàn mỹ phẩm cao cấp hàng đầu thế giới Estée Lauder vào năm 1996 ở vị trí quản lý. Đến năm 2009, bà được tin cậy bổ nhiệm vào vị trí ban giám đốc và đã góp phần không nhỏ vào doanh thu 13,7 tỷ USD của tập đoàn Estée Lauder.

Kể từ năm 2013, bà Lauder đã chính thức trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc trong ba công ty con của tập đoàn Estée Lauder là Origins, Darphin và Ojon.

Sở hữu 20 triệu cổ phiếu của công ty Estée Lauder, bà Jane Lauder có khối tài sản được ước tính là khoảng 4,2 tỷ USD vào năm 2019.

 Nữ tỷ phú Jane Lauder hiện đang điều hành 3 công ty con của đế chế mỹ phẩm hàng đầu thế giới. 

Xem thêm >> Chevron báo lỗ gần 700 triệu USD trong quý IV/2020 do dịch

Tin mới lên