Tài chính tiêu dùng

Chân dung 'nữ hoàng' bảo hiểm Đỗ Thị Kim Liên - người sáng lập Bảo hiểm AAA

(VNF) - Bà Đỗ Thị Kim Liên là gương mặt khá quen thuộc trong giới kinh doanh. Bà từng là “nữ hoàng” trong ngành bảo hiểm với thương hiệu AAA – một công ty bảo hiểm tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Bà cũng đồng thời là Lãnh sự danh dự của Cộng hòa Nam Phi tại TP. HCM.

Chân dung 'nữ hoàng' bảo hiểm Đỗ Thị Kim Liên - người sáng lập Bảo hiểm AAA

Chân dung 'nữ hoàng' bảo hiểm Đỗ Thị Kim Liên - người sáng lập Bảo hiểm AAA.

Từ một cô giáo dạy văn...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 6 anh chị em ở Mê Linh (Vĩnh Phúc), bà Đỗ Thị Kim Liên là con thứ nhưng lại thường thay bố (lúc đó ở Nga) làm rất nhiều việc giúp mẹ lo chạy chợ. Bà Liên từng chia sẻ: "Gia đình tôi đông anh chị em, bố mẹ đều bận bịu lo kiếm sống, nên chúng tôi phải tự bảo nhau học là chính. Vào thời bấy giờ phấn đấu học hành là khó lắm chứ đâu có điều kiện tốt như bây giờ, thế mà rồi đều nên người cả".

“Tôi vốn xuất thân là giáo viên, nghề của gia đình. Tôi có vài năm theo nghề giáo viên văn theo định hướng của gia đình, nhưng ẩn sâu bên trong tôi là người hơi “nổi loạn”, không thể làm những việc giống nhau mỗi ngày. Nghề giáo là nghề cao quý, nhưng không cho tôi cơ hội được sáng tạo nhiều. Tôi lại là người mạnh mẽ nên thích hợp với thương trường hơn. Thế là tôi bỏ nghề giáo và dấn thân vào kinh doanh”, bà nói trong một chia sẻ mới đây.

Lý giải về việc mình từng là cô giáo dạy văn, bà Liên cho biết thêm đó là mô típ chung của rất nhiều bạn bè cùng trang lứa hồi bấy giờ. Sau khi tốt nghiệp khoa Văn (ĐH Sư phạm II), đứng lớp giảng bài 3 năm, bà quyết định vào miền Nam với khao khát có thể tự thay đổi cuộc đời mình, cho dù lúc đó hành trang mang theo chỉ là đam mê chứ kiến thức thực tế còn rất thiếu.

Khi sống ở Vũng Tàu, bà Đỗ Thị Kim Liên làm thuyết minh tại viện bảo tàng và sau đó trải qua khá nhiều công việc khác để mưu sinh.

Theo quan niệm của bà, số 5 là con số may mắn, bởi nó ứng với chữ sinh - đem lại sự sống, sự trường tồn cho vạn vật. Con số 5 ấy, với bà, cũng chính là: Bình tĩnh - Bình tâm - Bình thản - Bình thường - Bình an. Theo bà Liên, "bình tĩnh" là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua được những cái mốc sau đó, nhất là với lãnh đạo trong ngành tài chính, phải liên tục đối mặt với nhiều rủi ro, có thể trả giá bằng cả sự nghiệp. Nếu không "bình tĩnh" thì khó mà tiến tới "bình an".

...cho đến "bà hoàng" ngành bảo hiểm

Sau nhiều năm lăn lộn, nhờ nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của nhiều người, năm 2005, bà đã lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA. Bà Liên đã đưa Bảo hiểm AAA từ một văn phòng có diện tích 12m2 với 9 nhân sự và doanh thu năm đầu ở mức khiêm tốn là 5 tỷ đồng lên 218 tỷ đồng sau gần 3 năm.

Năm 2009, Bảo hiểm AAA dưới sự chèo lái của Chủ tịch Kim Liên đạt doanh thu 320 tỷ đồng và được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2010, bà Liên tiếp tục chèo lái con thuyền AAA cán đích với doanh thu 365 tỷ đồng, năm 2011 là 400 tỷ đồng.

“Chồng là người vừa ủng hộ, vừa đồng hành cùng tôi trong hành trình xây từng viên gạch đầu tiên. Chúng tôi đã từng trải qua nhiều giai đoạn vô cùng khó khăn, để đưa bảo hiểm AAA từ một văn phòng chỉ vỏn vẹn 12m2 với chín nhân sự lên thành một thương hiệu nổi tiếng thế giới. Không chỉ khó khăn về nguồn nhân lực, tài chính mà còn khó khăn bởi “lời ra tiếng vào” từ dư luận.

Người ta không tin một cô giáo có thể làm giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị. Tôi trân trọng những người sát cánh cùng tôi trong những ngày đầu, họ đến với AAA chỉ với niềm tin chứ không có tương lai hứa hẹn nào. Và vì vậy, tôi không cho phép mình được thất bại. Sau này, nhiều người nói tôi đã thành công một cách khó tin, tôi nói rằng đó là nhờ “trời thương”, bà Liên cho biết.

Thế nhưng đến năm 2013, khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, bà Đỗ Thị Kim Liên bất ngờ tuyên bố chính thức rút toàn bộ vốn khỏi doanh nghiệp bảo hiểm này dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.

Lý giải cho việc rút toàn bộ vốn khỏi Bảo hiểm AAA, bà Đỗ Thị Kim Liên cho rằng việc rút vốn nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới trong năm 2013, bao hàm 2 hướng đi chính là: Kết hợp giữa hoạt động vừa hỗ trợ vừa tham gia tìm hiểu chuỗi giá trị của các doanh nghiệp khách hàng trước đây với hoạt động chọn đầu tư vào những lĩnh vực mang tính an toàn và bảo toàn vốn cao; dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động mang tính ngoại giao kết nối doanh thương kết hợp bảo trợ xã hội.

Cụ thể, với tư cách là Lãnh sự danh dự Cộng Hòa Nam Phi tại TP. HCM, bà Đỗ Thị Kim Liên cho hay sẽ tập trung phát triển hoạt động phục vụ ngoại giao và xúc tiến thương mại giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi. Đồng thời tổ chức thêm nhiều hoạt động từ thiện như trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, xây cầu, trường học…

Xuất phát từ kinh nghiệm 20 năm trong vai trò vừa là nhà đầu tư tài chính, vừa là người trực tiếp điều hành kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên cũng nhận định rằng đây là thời điểm khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và quyết định dành thời gian tìm hiểu để hỗ trợ, đầu tư vào hoặc hợp tác với các doanh nghiệp từng là khách hàng cũ, đối tác, cộng sự, bạn bè….

Từ hướng trải nghiệm mới này, bà tin rằng trong tương lai trung hạn, khi quay trở lại với lĩnh vực bảo hiểm chắc chắn bà sẽ thiết kế được nhiều sản phẩm bảo hiểm mới phù hợp và đáp ứng sát nhất với nhu cầu của thị trường với kỳ vọng của các doanh nghiệp và người dân Việt Nam khi mà nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam hồi phục.

Và dường như để minh chứng cho những gì đã nói, cuối tháng 10/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên quay trở lại thị trường bảo hiểm bằng việc ra mắt ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN. Tại đây, bà Liên đóng vai trò là cố vấn đặc biệt của Bảo hiểm Viễn Đông, cũng là nhà sáng lập ứng dụng Bảo hiểm LIAN.

Nói với báo giới, bà Liên cho biết: “Khi quay trở lại với lĩnh vực bảo hiểm, chắc chắc tôi sẽ thiết kế được nhiều sản phẩm bảo hiểm mới phù hợp với nhu cầu có thật của người dân Việt Nam”. Điều này giống như những gì bà đã từng nói.

“Tôi luôn mong muốn đưa đến cho cộng đồng Việt Nam và cho thế hệ sau những sản phẩm mang tính an sinh xã hội và đồng thời, cũng mang lại những cơ hội làm việc và phát triển mới cho mọi người. Với tôi, xây dựng cộng đồng trở nên tốt đẹp luôn là mục tiêu và cũng là mong muốn của tôi từ khi lập nghiệp cho đến nay. Ứng dụng LIAN ra đời cũng không nằm ngoài mục đích đó", bà chia sẻ.

Tin mới lên