Nhân vật

Chân dung ông Fumio Kishida, tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

(VNF) - Thất bại trước Thủ tướng Suga Yoshihide trong cuộc chạy đua vào ghế chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã giành thắng lợi thuyết phục trong cuộc đua vừa diễn ra để trở thành lãnh đạo mới của LDP.

Chân dung ông Fumio Kishida, tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

Ông Fumio Kishida, tân chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản.

Với 257/429 phiếu ủng hộ, ông Fumio Kishida đã vượt qua 3 ứng viên để giành thắng lợi trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP sau hai vòng bỏ phiếu diễn ra chiều nay (29/9).

Điều này đồng nghĩa với việc ông Kishida gần như chắc chắn trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, thay thế ông Suga Yoshihide, bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số quá bán tại Hạ viện.

Theo Reuters, ông Kishida là người được nhắm tới để trở thành người kế nhiệm tiềm năng trong chính quyền của cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông giữ chức bộ trưởng ngoại giao năm 2012-2017 và là người đứng đầu chính sách LDP năm 2017-2020.

Trong quá trình tranh cử của mình, ông Kishida đã đưa ra ba cam kết bao gồm lắng nghe đầy đủ tiếng nói của nhân dân; hình thành xã hội tôn trọng tính cá biệt, đa dạng và hướng tới một xã hội chia sẻ. Cùng với đó là ba chính sách mà ông khẳng định sẽ tập trung thực hiện, bao gồm ngăn ngừa đại dịch Covid-19, xây dựng chủ nghĩa tư bản mới mang hình thái Nhật Bản và đảm bảo an ninh ngoại giao.

Bên cạnh đó, nhờ có quan điểm ôn hòa về nhiều vấn đề bao gồm điện hạt nhân và chính sách đối ngoại, ông Kishida nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các phe phái chính của LDP và lãnh đạo đảng.

Tân chủ tịch đảng LDP Kishida khẳng định ngoài các chính sách mới, ông sẽ nỗ lực hết sức để cải cách Đảng, đồng thời sẽ thực hiện đường lối đối ngoại tôn trọng và rộng mở.

Được biết, ông Fumio Kishida sinh năm 1957 trong một gia đình có truyền thống chính trị. Cha và ông nội của ông Kishida đều là nghị sỹ quốc hội, do đó, ông Kishida đã sớm định hướng được con đường tương lai của mình.

Năm 1982, ông Kishida tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Waseda, ông vào làm việc tại Ngân hàng Tín dụng dài hạn Nhật Bản và bắt đầu con đường chính khách của mình từ vị trí thư ký cho một nghị sỹ quốc hội từ năm 1987. Năm 1993, ông lần đầu được bầu vào Hạ viện.

Sự nghiệp chính trị của ông Fumio Kishida luôn rộng mở nhờ những quan điểm đúng đắn. Ông được giao nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Quốc hội của LDP, Chủ tịch các văn phòng phục hưng kinh tế Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong nội các của cựu Thủ tướng Abe.

Với kinh nghiệm chính trường dày dặn, ông Fumio Kishida được cho là sẽ có nhiều cải cách trong thời gian tới.

Đại diện ngoại giao của nhiều nước đã lên tiếng chúc mừng tân chủ tịch đảng LDP. Đại diện của Bộ Ngoại giao Đài Loan chia sẻ: "Chúng tôi chân thành hy vọng và tin tưởng rằng đảng LDP, dưới sự lãnh đạo của ông Kishida, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị toàn diện và hợp tác thực chất giữa Đài Loan và Nhật Bản, cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực".

Xem thêm >> Vượt mặt tỷ phú tự thân Brian Kim, 'thái tử Samsung' giành lại ngôi giàu nhất Hàn Quốc

Tin mới lên