Nhân vật

Chân dung Stanley Ho, người biến Macau thành ‘thiên đường cờ bạc’ lớn nhất thế giới

(VNF) - Tỷ phú Stanley Ho (Hà Hồng Sân), người xây dựng đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á SJM Holdings, vừa qua đời ở tuổi 98.

Chân dung Stanley Ho, người biến Macau thành ‘thiên đường cờ bạc’ lớn nhất thế giới

Tỷ phú Stanley Ho (Hà Hồng Sân) vừa qua đời ở tuổi 98.

Theo đài CCTV, tài phiệt sòng bài Stanley Ho bị tai biến từ năm 2009 và thêm biến chứng Parkison nên phải điều trị nhiều năm nay. Ông qua đời tại Bệnh viện Sanatorium Hong Kong ngày 26/5.

Đưa Macau vượt Las Vegas thành 'thiên đường cờ bạc' của toàn thế giới.

Ông Stanley Ho sinh ngày 25/11/1921, trong một gia đình giàu có ở Hong Kong. Ông là cháu trai của Robert Hotung, một trong những người giàu nhất Hong Kong hồi đầu thế kỷ 20.

Ông làm giàu từ việc buôn hàng xa xỉ từ Trung Quốc đến Macau trong Thế chiến II. Năm 1943, ông đã thành lập một công ty buôn dầu hỏa và một công ty xây dựng.

Tuy nhiên, bước ngoặt cuộc đời đến với Stanley Ho vào năm 1961, khi ông cùng các đối tác của mình giành được quyền kinh doanh đánh bạc ở Macau, thời vẫn còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

Tên tuổi của Stanley Ho gắn liền với sự trỗi dậy của Macau trong quá trình vượt Las Vegas thành kinh đô sòng bài toàn cầu.

Thời điểm Trung Quốc mở cửa nền kinh tế đã tạo ra làn sóng thịnh vượng mới trên toàn quốc gia này, từ đó cũng giúp công ty SJM Holdings của ông làm ăn phát đạt.

Giấy phép kinh doanh đánh bạc của Stanley Ho hết hạn vào năm 2001, hai năm sau khi Macau được trả về cho Trung Quốc. Sau đó, giới chức Trung Quốc đã cho phép nhiều doanh nghiệp khác được kinh doanh sòng bạc tại Macau.

Tuy nhiên, thay vì cạnh tranh đối đầu với nhau thì tất cả các sòng bạc Macau đã cùng nhau hợp tác để nắm bắt những cơ hội từ tốc độ tăng trưởng kinh tế vũ bão của khu vực châu Á. Điều này khiến Macau đã dần vượt qua vị thế của Las Vegas (Mỹ) và trở thành "thiên đường cờ bạc" của toàn thế giới. Ngành "công nghiệp đỏ đen" đã đóng góp phần lớn vào GDP của đặc khu hành chính này.

Sau khi thành công tại Macau, ông Stanley Ho đã giành được giấy phép kinh doanh đánh bạc tại nhiều quốc gia khác, thậm chí ông đã mở hẳn một sòng bạc tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào năm 2000.

Vượt ra lĩnh vực kinh doanh sòng bạc, Stanley Ho đã trở thành một "ông trùm" trong lĩnh vực bất động sản và có nhiều đóng góp trong sự phát triển của đặc khu Hong Kong.

Có 4 vợ và 17 người con

Đời sống cá nhân của gia đình tài phiệt Stanley Ho cũng nổi tiếng khắp châu Á. Là một doanh nhân nổi tiếng "ăn chơi", ông Ho cưới người vợ đầu vào năm 1942, nhưng sau đó lần lượt đi lại với 3 người phụ nữ khác mà ông gọi là vợ, dù không rõ ông có cưới họ hay không. Ông có ít nhất 17 người con. Trong đó, vợ cả và 3 người con đã qua đời.

Tỷ phú Stanley Ho có 4 vợ và 17 người con.

Stanley Ho từng là một trong những tỷ phú giàu nhất châu Á suốt hàng thập kỷ. Tài sản của ông ước tính vào khoảng 50 tỷ đôla Hong Kong (tương đương 6,4 tỷ USD) khi ông nghỉ hưu vào giữa năm 2018, vài tháng trước sinh nhật tuổi 97.

Ông đã không chọn người thừa kế là một trong 6 người con trai. Daisy Ho, người con gái thứ 4, được ông chọn làm người tiếp quản vị trí của mình.

Sau khi ông nghỉ hưu, bà Daisy Ho là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SJM Holdings. Còn người vợ thứ tư của ông, Angela Leong, và Timothy Fok, con trai của đối tác kinh doanh trước đây, được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch kiêm giám đốc điều hành.

Tài phiệt sòng bài Stanley Ho chụp ảnh cùng con gái Daisy Ho.

Tỷ phú Stanley Ho từng phải tái cấu trúc SJM Holdings sau một cuộc chiến pháp lý về tài sản trong gia đình năm 2012.

Vì Stanley Ho đã nghỉ hưu cách đây 2 năm, giới phân tích không cho rằng việc ông qua đời có ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày của công ty.

Tuy nhiên, nhiều người lại phán đoán rằng sau khi ông vua sòng bạc nhắm mắt xuôi tay, cuộc chiến giành tài sản thừa kế khổng lồ của nhà họ Ho mới chính thức bắt đầu. Hiện SJM Holdings được định giá khoảng 6 tỷ USD.

Xem thêm >> Singapore đối mặt cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm lập quốc

Tin mới lên