Nhân vật

Chân dung tân thủ tướng Israel Naftali Bennett

(VNF) - Sau 12 năm liên tục dưới quyền cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu, Israel hiện tại đã có thủ tướng mới với nhiều hứa hẹn cải cách.

Hôm 13/6 vừa qua, quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina, ông Naftali Bennett dẫn dắt. Một cuộc bỏ phiếu đã diễn ra với kết quả 60 phiếu thuận và 59 phiếu chống, chỉ có một phiếu trắng.

Ông Bennett khẳng định chính phủ liên minh của ông "đại diện cho toàn thể Israel" và sẽ ưu tiên tập trung cải cách các vấn đề trong nước, đặc biệt là cuộc sống của người dân Israel, thay vì các vấn đề quốc tế nóng bỏng như chính sách đối với người Palestine.

Sau kết quả chính thức giành ghế thủ tướng Israel, ông Bennett cảm ơn cựu thủ tướng Netanyahu vì "sự phục vụ lâu dài và đầy thành tích" của ông. Được biết, tân thủ tướng Bennett từng từ chối lời mời gia nhập liên minh của ông Netanyahu sau cuộc bầu cử ngày 23/3, dẫn đến mối quan hệ giữa hai người trở nên phức tạp.

Ông Naftali Bennett vui mừng sau khi trở thành tân thủ tướng Israel.

Trong khi hàng nghìn người đã đổ ra đường ăn mừng kết quả bỏ phiếu tại thủ đô Tel Aviv, cựu thủ tướng Netanyahu phát biểu trước quốc hội, cho biết ông sẽ sớm quay trở lại: "Nếu chúng tôi được định là phe đối lập, chúng tôi sẽ tuân theo với tư thế ngẩng cao đầu cho tới khi chúng tôi có thể lật đổ họ".

Được biết, từ hồi đầu tháng 6, khi ông Bennett "đe doạ" lật đổ vị trí thủ tướng của ông Netanyahu sau 12 năm cầm quyền, ông Netanyahu đã cảnh báo rằng chính phủ liên minh sẽ là mối đe doạ cho an ninh của Israel.

Nguyên nhân xuất phát từ việc chính phủ liên minh mới được thành lập dựa trên thoả thuận cùng nhau chia sẻ 4 năm làm thủ tướng của ông Bennett và chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid. Cụ thể, hai năm đầu nhiệm kỳ sẽ do ông Bennett đảm nhận.

Bên cạnh đó, ông Bennett vốn có xuất thân là một triệu phú khởi nghiệp trong ngành công nghệ từ một công ty phần mềm nhỏ. Đến năm 2006, ông Bennett mới chính thức tham gia vào con đường chính trị với vai trò phụ tá cấp cao của Thủ tướng Netanyahu bấy giờ.

Dù vậy, tân thủ tướng Bennett với lý tưởng chính trị của mình dường như rất được lòng người dân. Tại quảng trường thủ đô Tel Aviv, người dân vẫy cờ và ca hát nhảy múa. Một người cho biết: "Tôi ở đây để kỷ niệm sự kết thúc của một kỷ nguyên ở Israel. Chúng tôi muốn họ thành công và đoàn kết chúng ta lại".

Trái lại, người Palestine tỏ ra khá thờ ơ trước thông tin Israel có thủ tướng mới. Họ dự đoán rằng tân thủ tướng sẽ chủ trương sáp nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng, tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự của phe cánh hữu giống như lãnh đạo đảng Likud, ông Netanyahu từng làm.

Cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) bắt tay cùng thủ tướng mới tại phiên họp quốc hội Israel.

Tổng thống Joe Biden đã gửi lời chúc mừng ông Bennett và ông Lapid, bày tỏ hy vọng tăng cường quan hệ "chặt chẽ và lâu dài" giữa Mỹ và Israel. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chúc mừng chính phủ của tân Thủ tướng Bennett, hy vọng hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ.

Đồng thời, thủ tướng Canada Justin Trudeau, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng gửi lời chúc tới chính quyền của Thủ tướng Bennett, bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác với nước này.

Xem thêm >> Triệu phú Israel tuyên bố thành lập chính phủ mới, đe dọa lật đổ thủ tướng

Tin mới lên