Tài chính quốc tế

Chân dung tay chơi tiêu tiền 'khủng khiếp' nhất châu Phi

Khi danh ca Michael Jackson qua đời, đại gia châu Phi Teodorin từng bỏ 3 triệu USD mua lại chiếc găng tay trắng gắn liền với giọng ca này.

Chân dung tay chơi tiêu tiền 'khủng khiếp' nhất châu Phi

Teodorin hiện là phó Tổng thống Guinea Xích đạo.

Châu Phi thường gắn với hình ảnh nghèo, sa mạc khô cằn hay sư tử chạy vun vút trên các thảo nguyên rộng lớn. Ít ai biết rằng, châu lục này cũng sản sinh ra những đại gia châu Phi khét tiếng mà độ chịu chơi không hề kém cạnh bất cứ tay chơi Ả Rập hay châu Âu nào.

Xét trên toàn châu Phi, độ ăn chơi và "đốt tiền" không ai có thể bì được con trai của đương kim tổng thống Cộng hòa Guinea Xích đạo.

Lương 150 triệu, mua nhà 800 tỷ

Teodorin Nguema Obiang, 47 tuổi, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Guinea Xích đạo, là một trong những người tiêu tiền khủng khiếp nhất châu Phi.

Chân dung tay chơi tiêu tiền 'khủng khiếp' nhất châu Phi
Ngôi nhà ở Malibu (trái) và một căn hộ xa xỉ ở Paris (Pháp) thuộc sở hữu của Teodorin. 

Guinea Xích đạo là quốc gia nghèo bậc nhất thế giới. Số tiền khổng lồ từ những nguồn thu khác nhau chủ yếu chảy vào túi những người ở tầng lớp tinh hoa. Thu nhập từ dầu mỏ mang lại cho quốc gia này 3 tỷ USD mỗi năm. Trong bảng xếp hạng của Chỉ số Phát triển con người, Guinea Xích đạo xếp gần cuối. Quy trình kiểm soát các giếng dầu khổng lồ ở đây vẫn là một bí mật quốc gia được Tổng thống Obiang giữ kín.

Chân dung tay chơi tiêu tiền 'khủng khiếp' nhất châu Phi
Chiếc găng tay gắn liền với tên tuổi Michael Jackson đã được Teodorin mua với giá 3 triệu USD. 

Đáng chú ý, Teodorin là con trai độc nhất của đương kim Tổng thống Teodoro Nguema Obiang. Cha của Teodorin là Teodoro Obiang, nắm giữ quyền lực tối cao sau cuộc đảo chính đẫm máu năm 1979 và đã tại vị trong 32 năm.

Chân dung tay chơi tiêu tiền 'khủng khiếp' nhất châu Phi
Teodorin và bạn gái, nữ ca sĩ Eve. 

Teodorin sẽ sớm kế nghiệp cha mình và từng được bổ nhiệm là phó tổng thống thứ hai từ năm 2012.

Năm 2006, một nhà báo của tờ Sunday Times of London, cho biết đại gia này trong chuyến thăm cuối tuần tới Nam Phi đã chi 1,5 triệu USD cho 2 chiếc Bentley và một chiếc Lamborghini Murcielago. Ngoài ra, ông cũng "tranh thủ" mua hai ngôi nhà xa hoa khác.

Dù mức lương bộ trưởng tại Guinea Xích đạo chỉ là 6.500 USD/tháng (150 triệu đồng), Teodorin vẫn đủ tiền mua hai căn hộ hạng sang ở Cape Town (Nam Phi), nhiều nhà ở Buenos Aires, London hoặc Paris. Ngoài ra, Teodorin sở hữu một căn nhà ở bãi biển Malibu trị giá 35 triệu USD.

Căn nhà ở Malibu có diện tích 1.400 m2, đặt trong khuôn viên 65.000 m2, hướng ra biển Thái Bình Dương và sân gôn 4 lỗ. Ngoài ra, tòa nhà có bể bơi, sân tennis.

Ông có một bộ sưu tập xe gồm Bugatti Veryon, Lamborghini Murcielago, 2 chiếc Bentley và một Aston Martin Vanquish. Teodorin "chỉ có" đúng một chiếc chuyên cơ Gulfstream V Jet trị giá 35 triệu USD.

Không kém cạnh trong độ chịu chơi, Teodorin còn chi 30 triệu USD để mua những bộ sưu tập thời trang của Yves Saint Laurent nhằm thỏa mãn đời sống tinh thần. Khi danh ca Michael Jackson qua đời, Teodorin từng bỏ 3 triệu USD mua lại chiếc găng tay trắng gắn liền với giọng ca này. Dân chơi này còn sở hữu một bộ sưu tập các bức tranh đắt giá của danh họa Degas, Renoir, Gauguin và Matisse với giá trị khoảng 30 triệu USD.

Số tiền của Teodorin xuất phát từ nguồn thu dầu mỏ khổng lồ kể từ khi Guinea Xích đạo phát hiện ra dầu mỏ năm 1994. Trước đây, quốc gia châu Phi này rất nghèo khó nhưng mọi chuyện thay đổi khi tập đoàn Exxon Mobil tìm ra giếng dầu tại đây. Cuộc sống người dân thay đổi, hay nói chính xác hơn là số phận những người đứng đầu như Teodorin đã thay đổi.

Năm 2006, Teodorin chi tiền tổ chức tiệc Giáng sinh cho bạn gái là nữ ca sĩ Eve. Ông thuê lại siêu du thuyền 90m của tỷ phú Paul Allen từ tập đoàn Microsoft với giá 700.000 USD để thể hiện với bạn gái. Khi Teodorin cảm thấy việc thuê du thuyền là không đẳng cấp, ông tự bỏ tiền mua du thuyền riêng.

Tháng 12/2015, Teodorin đặt mua một du thuyền mang tên Kush từ nhà sản xuất Đức. Quy trình đóng thuyền đang được thực hiện với đồ nội thất xa xỉ bậc nhất thế giới.

Sau khi hoàn thành, chiếc thuyền dự kiến có giá 380 triệu USD, theo thông tin được tờ Los Angeles Times đăng tải. Chiếc thuyền của đại gia Guinea Xích đạo sẽ có một rạp chiếu phim, nhà hàng, quầy bar, bể bơi và hệ thống an ninh với cảm biến lắp trên sàn và cửa mở bằng vân tay.

Thiếu minh bạch trong chi tiêu

Trong quá khứ, Teodorin từng bị cáo buộc sử dụng quỹ công trái phép và được yêu cầu đưa tới Pháp để xét xử. Tuy nhiên sau đó, phiên tòa dừng bất thường và tới nay chưa được mở lại.

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 2004, hơn 700 triệu USD từ tiền bán dầu mỏ của Guinea Xích đạo được gửi trong các tài khoản ở ngân hàng Riggs. Sau khi ngân hàng này sụp đổ, chính quyền Guinea Xích đạo hứa sẽ kiểm soát các quỹ công một cách minh bạch hơn và đưa ra Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Mở rộng (EITI). Đây là bộ khung quốc tế nhằm tạo ra sự minh bạch với các ngành kinh doanh trong nước và các hóa đơn chi tiêu công.

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất là người dân được phép giám sát quỹ này. Tuy nhiên, chính phủ Guinea Xích đạo đã cấm cửa người dân theo dõi quá trình mua sắm của chính quyền.

Sarah Wykes, nhà tư vấn chiến lược thuộc tổ chức Global Witness, nói: "718 triệu USD tiền dầu mỏ của Guinea Xích đạo đang được gửi ở nước ngoài, theo IMF".

Mới đây nhất tháng 8/2016, Tổng thống Obiang bổ nhiệm con trai Teodorin làm phó Tổng thống phụ trách các vấn đề an ninh và quốc phòng. Thông báo được đưa ra trên truyền hình quốc gia.

Tin mới lên