Nhân vật

Chân dung tướng Sùng Thìn Cò cùng những phát ngôn ấn tượng

(VNF) - Chân dung Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, người có những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Chân dung tướng Sùng Thìn Cò cùng những phát ngôn ấn tượng

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò.

Tướng Sùng Thìn Cò: "Tài sản tham nhũng chẳng nhẽ có cánh mà bay?"

Trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội sáng 20/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng trong việc kê khai tài sản, sau khi kê khai, cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại.

Trước thực tế thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay chỉ đạt hiệu quả rất thấp, ông Sùng Thìn Cò cho rằng vấn đề là do cơ quan chức năng chưa cương quyết. Ông cho hay: "Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay được. Nó chỉ nằm trong nhà, tài sản của người thân, người bà con, người thân quen... của người tham nhũng chứ chẳng đi đâu được".

Nhận định về tình trạng có tham nhũng trong chính cơ quan chống tham nhũng, ông Sùng Thìn Cò cho rằng đó là điều đương nhiên, không tránh khỏi bởi cái gì cũng có 2 mặt. Song lực lượng đi xác minh thì thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết.

Tướng Sùng Thìn Cò: "Cán bộ phải không thích tiền, không đòi gái đẹp"

Trước đó, chiều 9/11, thảo luận về Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng, tham nhũng đang rất nguy hiểm, làm mất niềm tin của người dân.

Tướng Sùng Thìn Cò cũng cho rằng, Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng phải xây dựng được cơ chế và giáo dục để làm sao "cán bộ thấy tiền không thích, thấy gái đẹp cũng không đòi".

"Chúng tôi thỉnh thoảng nói với nhau rằng, đất nước mình mà cứ như thế này thì có lúc không ai trả lương cho mình nữa đâu. Chúng ta mà không đấu được giặc nội xâm tham nhũng này là chúng ta thua đấy", ông Sùng Thìn Cò cảnh báo.

Tướng Sùng Thìn Cò: "Tài sản của cán bộ phải được khai báo đến 3 đời, treo ở những nơi dân nhìn thấy…"

Phát biểu trong phiên làm việc của Quốc hội sáng 7/11, thiếu tướng Sùng Thìn Cò -dứt khoát rằng: "Tài sản của cán bộ phải được khai báo đến 3 đời, treo ở những nơi dân nhìn thấy thì dân mới giám sát được, nhất là dịp chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội. Nếu bản kê khai tài sản mà cứ giấu giếm là sợ người khác biết, là không minh bạch".

Theo tướng Sùng Thìn Cò, tài sản lớn nhất là của Nhà nước lòng dân, nếu không trị được tham nhũng - giặc nội xâm thì sẽ khiến dân mất niềm tin. "Lúc đó chúng ta không trách ai cả, mà trách chính mình", ông nói.

Chân dung Thiếu tướng Sùng Thìn Cò

Tướng Sùng Thìn Cò là người dân tộc Hmông, sinh ngày 13/06/1959 tại xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ông Sùng Thìn Cò tốt nghiệp Cao đẳng-Cao cấp quân sự.

Ông Sùng Thìn Cò mang quân hàm Thiếu tướng, hiện là Đảng ủy viên Đảng bộ Quân khu 2, Phó Tư lệnh Quân khu 2.

Ông Sùng Thìn Cò ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh Hà Giang, là đại biểu HĐND tỉnh 3 nhiệm kỳ: 1999-2004; 2004-2011; 2011-2016.

Tin mới lên