Nhân vật

Chân dung tỷ phú Pháp Olivier Dassault vừa thiệt mạng trong tai nạn trực thăng

(VNF) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi tỷ phú Olivier Dassault là người chưa bao giờ ngừng phụng sự đất nước.

Chân dung tỷ phú Pháp Olivier Dassault vừa thiệt mạng trong tai nạn trực thăng

Chân dung tỷ phú Pháp Olivier Dassault vừa thiệt mạng trong tai nạn trực thăng.

Tý phú Olivier Dassault, 69 tuổi, vừa được cảnh sát xác nhận đã thiệt mạng sau một vụ tai nạn trực thăng xảy ra vào tối 7/3 ở vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp.

Theo các cơ quan điều tra và nguồn tin từ Quốc hội Pháp, chiếc trực thăng chở ông Olivier Dassault bị rơi ở gần khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của ông Olivier Dassault. Phi công trên chuyến bay được xác nhận cũng thiệt mạng sau vụ tai nạn này. 

Cơ quan điều tra tai nạn hàng không quốc gia Pháp (BEA) cho biết chiếc trực thăng rơi ngay sau khi cất cánh. Trong khi đó, thời tiết tại Deauville ngày 7/3 có nắng và gió nhẹ.

Vị tỷ phú với niềm đam mê chính trị

Tỷ phú Olivier Dassault sinh năm 1951 trong một gia đình có truyền thống kỹ thuật quân sự. Được biết, ông nội của Olivier Dassault, ông Marcel Dassault, là một nhà thiết kế máy bay trong Thế chiến thứ nhất, người đã thành lập đế chế sản xuất máy bay Dassault nổi tiếng của nước Pháp.

Trong khi đó, cha của ông Olivier Dassault, ông Serge Dassault đã thành lập nên tập đoàn Dassault Aviation hàng đầu nước Pháp hiện nay. 

Ông Dassault tốt nghiệp trường quân sự École de l'air, nơi đào tạo sĩ quan cấp cao trong Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp với tư cách là sĩ quan kỹ thuật chiến đấu và phi công vào năm 1974. Sau đó ông trở thành thành viên dự bị của Không quân Pháp.

Bên cạnh đó, ông cũng lấy được bằng thạc sĩ toán học vào năm 1976 và bằng tiến sĩ về máy tính quản lý kinh doanh năm 1980.

Nối nghiệp gia đình, tỷ phú Olivier Dassault là một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Tập đoàn Dassault, góp phần đưa công ty gia đình trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu nước Pháp hiện nay.

Tập đoàn Dassault là nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Pháp trong suốt 70 năm qua. Họ đã cho ra đời các dòng máy bay như chuyên cơ riêng Falcon, máy bay chiến đấu Mirage và gần đây nhất là chiến đấu cơ hiện đại Rafale.

Ngoài ra, Tập đoàn Dassault cũng sở hữu nhật báo Le Figaro. Đây là một tờ báo lâu đời nhất tại Pháp vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, được sáng lập năm 1826 dưới triều đại của vua Charles X.

Không chỉ riêng chính trị, ông Dassault cũng có niềm đam mê với nghệ thuật.

Đến năm 2002, ông Olivier Dassault từ bỏ sự nghiệp gia đình và trở thành nhà lập pháp cho đảng Les Republicains. Ông từ bỏ vai trò trong hội đồng quản trị của Dassault để tham gia vào con đường chính trị nhằm tránh các xung đột lợi ích. 

Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã nuôi dưỡng niềm đam mê nhiếp ảnh và đã xuất bản một số cuốn sách kể về những câu chuyện qua các bức ảnh của mình.

Tỷ phú Dassault cũng được biết đến là một nhà soạn nhạc và nhạc sĩ có tài khi đóng góp sản phẩm âm nhạc của mình cho một số bộ phim vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, chẳng hạn như "A Straight Laced Girl" (1977), "Dumb But Disciplined" (1979).

Gần đây, chuyên trạng Forbes đưa ông vào vị trí thứ 361 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020 ước tính tài sản khoảng 7,3 tỷ USD.

Sự ra đi khiến cả nước Pháp đau buồn

Sống một cuộc đời miệt mài cống hiến cho tổ quốc, cái chết đột ngột của ông Olivier Dassault khiến không chỉ người thân mà cả những chính trị gia hàng đầu phải thương tiếc.

"Chúng tôi tất buồn trước tin Olivier Dassault đột ngột qua đời. Là một doanh nhân, cũng là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, ông ấy có niềm đam mê chính trị trong máu. Mong gia đình ông ấy sớm vượt qua mất mát lớn lao này", ông Valerie Pecresse, Thống đốc Paris chia sẻ trên Twitter.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gửi lời chia buồn đến gia đình của tỷ phú Dassault: “Olivier Dassault yêu nước Pháp. Người ‘thuyền trưởng’ trong lĩnh vực công nghiệp, một nhà lập pháp, một lãnh đạo dân cử ở địa phương, một chỉ huy dự bị trong Không quân - trong suốt cuộc đời, ông chưa bao giờ ngừng phục vụ đất nước”.

“Cái chết đột ngột của ông là một sự mất mát lớn. Tôi xin chia sẻ với gia đình và những người thân của ông”, tổng thống Pháp gửi lời chia buồn.

Hiện các công tố viên đang điều tra kỹ hơn về vụ việc. Toàn bộ khu vực xung quanh nơi chiếc trực thăng rơi đã bị phong tỏa.

Xem thêm >>Cổ phiếu Tesla giảm sâu, nhà sáng lập mất 27 tỷ USD, nhà đầu tư 'bán vội' cổ phần

Tin mới lên