Tiêu điểm

Chánh án tòa tối cao ‘than thở’ số lượng vụ án tăng đột biến

(VNF) – Báo cáo của Chánh án tòa án nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của tòa án nhân dân năm 2019 cho biết số lượng các loại vụ án mà các tòa án phải thụ lý, giải quyết trong năm 2019 tăng đột biến (tăng 69.141 vụ) gây áp lực rất lớn cho các tòa án trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền.

Chánh án tòa tối cao ‘than thở’ số lượng vụ án tăng đột biến

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, thời gian qua, tình hình khiếu nại, tố cáo về tư pháp vẫn diễn biến phức tạp, còn có một số vụ việc khiếu nại gay gắt, kéo dài, gây áp lực rất lớn cho cơ quan tòa án.

Trong năm qua (số liệu từ tháng 10/2018 – 9/2019) các tòa án phải giải quyết tổng số 23.729 đơn thư các loại. Kết quả phân loại cho thấy số đơn mới thụ lý có 8.413 đơn/vụ đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm (tăng 1.694 đơn so với năm trước); 5.230 đơn khiếu nại đối với các quyết định tố tụng và hành vi tố tụng của Chánh án, Phó chánh án và Thẩm phán; 57 đơn tố cáo đối với cán bộ tòa án.

Đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm tăng mạnh

Tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà Tòa án nhân dân tối cao và các tòa án nhân dân cấp cao phải giải quyết là 18.112 đơn/vụ (tăng 2.005 đơn/vụ so với cùng kỳ năm 2018).

Trong số này, các tòa án đã giải quyết được 9.198 đơn/vụ (đạt tỷ lệ 51%, tăng 11,2% so với năm 2018).

Theo Chánh án Tòa tối cao, tuy tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm trong năm qua cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội.

Nguyên nhân là do số lượng đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao và các tòa án nhân dân cấp cao là rất lớn so với tổng số biên chế được phân công làm nhiệm vụ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Trong khi đó, số lượng đơn được gửi tới các tòa án vẫn có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp. “Có nhiều vụ án khó, lời khai của các bên đương sự không thống nhất, không rõ ràng nên nhiều vụ việc phải đi thu thập, xác minh bổ sung tài liệu chứng cứ để làm rõ sự thật khách quan của vụ án dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết”, báo cáo nêu.

Năm qua miễn nhiệm 1 Chánh án tòa cấp huyện

Đối với việc giải quyết đơn khiếu nại đối với quyết định tố tụng và hành vi tố tụng của Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân các cấp, năm qua các tòa án đã giải quyết 5.064/5.560 đơn khiếu nại các quyết định tố tụng và hành vi tố tụng, đạt tỷ lệ 91%.

Về việc giải quyết tố cáo đối với cán bộ, công chức tòa án, báo cáo cho hay trong năm qua, Tòa án nhân dân tối cao đã nhận được tổng số 67 đơn tố cáo đối với cán bộ, công chức.

Qua phân loại, xử lý, tòa tối cao nhận thấy có 57 đơn đủ điều kiện thụ lý để xem xét, giải quyết. Trong số này, Tòa án nhân dân tối cao đã chuyển cho các toà án nhân dân cấp cao, tòa án nhân dân cấp tỉnh xem xét và giải quyết theo thẩm quyền đối với 31 đơn, còn lại 26 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao.

Đến nay, các tòa án đã có kết luận đối với 23 trường hợp (theo đó, 20 đơn tố cáo là không đúng, không có cơ sở; có 03 đơn tố cáo đúng); 1 trường hợp chuyển công tác khác, 1 trường hợp miễn nhiệm chức vụ Chánh án tòa án nhân dân cấp huyện, 1 trường hợp không tái bổ nhiệm lại Thẩm phán. 34 trường hợp còn lại đang được tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên