Tiêu điểm

Chào năm mới 2022: Chung tay đắp xây thịnh vượng dài lâu!

(VNF) - Chúng ta đã là một phần của thế giới đang vận động với một tốc độ rất cao. Hơn bao giờ hết, năng lực cạnh tranh của chúng ta đang được kiểm chứng trong một thị trường rộng lớn mà giờ đây, các quốc gia về cơ bản đã bình đẳng với nhau trong tiếp cận các cơ hội mới để vươn lên.

Chào năm mới 2022: Chung tay đắp xây thịnh vượng dài lâu!

Bạn đọc thân mến!

Vậy là năm 2021 đã khép lại như là một trong những năm đầy thử thách của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều thập kỷ nay. Thử thách rất lớn bởi vì, sau quý I khá bình an, dịch Covid 19 đã bùng lên từ tháng 4/2021, mang đến rất nhiều thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia trên nhiều lĩnh vực. Trên phương diện sức khỏe người dân, hơn 1,6 triệu người đã mắc bệnh và trong đó, hơn 30 ngàn người dã phải vĩnh viễn rời xa cộng đồng.

Sau những lúng túng nhất định ban đầu, Chính phủ đã có những quyết định đúng đắn như dồn lực cho chiến lược vắc xin, chấp nhận “sống chung” có kiểm soát với đại dịch, để từng bước đưa nền kinh tế quay lại quỹ đạo phát triển, cho dù khi tờ tạp chí này đến tay bạn đọc, cuộc chiến chống dịch vẫn còn vô cùng phức tạp trên quy mô toàn quốc, và nhiều ngành kinh tế vẫn chưa thể phục hồi, thậm chí chỉ một phần, như trước đây.

Trong toan lo về tương lai, chúng ta cũng lạc quan nhận thấy những tín hiệu lành. Sức sống nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang được nuôi dưỡng, bồi đắp bằng các nguồn lực khác nhau, nhất là của lực lượng kinh tế tư nhân. Cho dù những ngành kinh tế như hàng không, du lịch… vẫn đang phải vật lộn để tồn tại, chúng ta có thể nhận thấy nhiều ngành sản xuất vẫn trụ vững, trong khi các ngành kinh tế số, dựa trên nền tảng công nghệ đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam đã bước hẳn vào đại lộ hội nhập của thế giới. Cả về chính sách lẫn thực tiễn, chúng ta đã là một phần của thế giới đang vận động với một tốc độ rất cao. Hơn bao giờ hết, năng lực cạnh tranh của chúng ta đang được kiểm chứng trong một thị trường rộng lớn mà giờ đây, các quốc gia về cơ bản đã bình đẳng với nhau trong tiếp cận các cơ hội mới để vươn lên.

Nền kinh tế tài chính toàn cầu đã chứng kiến những biến động lớn lao trong những năm gần đây. Đó là sự vươn lên của nhiều tập đoàn lớn, đặc biệt là trong mảng công nghệ và thương mại điện tử, với những công ty ngàn tỷ USD xuất hiện, cùng với đó là một thế hệ tỷ phú mới, điều mà một thập kỷ trước chính họ cũng không thể tưởng tượng ra. Cũng như, chúng ta đã không thể tưởng tượng được ngày hôm nay chúng ta đã có nhiều tỷ phú USD và chính họ đang từng bước tạo lập cuộc chơi mới của nền kinh tế, cũng như khẳng định vai trò của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.

Hòa mình trong dòng chảy của thời cuộc, của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã chính thức ra mắt bạn đọc vào tháng 8/2021. Trong dòng chảy thông tin ngày càng phong phú, đa chiều với sự góp mặt của nhiều loại hình truyền thông, chúng tôi đã và đang cố gắng xây dựng một trong những chuyên trang kinh tế tài chính nghiêm túc, đĩnh đạc và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Và để có được điều đó, ngoài nỗ lực tự thân của đội ngũ phát triển nội dung của VietnamFinance, sự ghi nhận, ủng hộ và đồng hành của đông đảo bạn đọc, đối tác gần xa là vô cùng quan trọng.

Trong số Tết Dương lịch này, chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc gần xa những bài viết của các nhà quản lý, chuyên gia và những cây bút hàng đầu để cùng nhau nhìn lại năm 2021, hướng tới năm mới 2022 với những kỳ vọng mới về sự phát triển. Trong chuyên đề “Người Việt toàn cầu”, Tạp chí muốn giới thiệu những câu chuyện về những người Việt trẻ đã và đang thắp lên những giá trị toàn cầu, với tư cách những công dân toàn cầu giàu trách nhiệm. Hơn cả mọi lý thuyết, chính những đóng góp cụ thể của người Việt trên toàn thế giới mới có thể làm nên giá trị Việt Nam.

Nhìn về tương lai một cách tích cực, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance sẽ luôn luôn nhất quán con đường mình đã chọn, cố gắng hết mình để nuôi dưỡng và vun đắp sự tin yêu của quý bạn đọc bằng chất lượng nội dung, bằng hình thức thể hiện và trên hết, bằng tâm thế phục vụ nhu cầu thông tin kinh tế tài chính đang ngày càng tăng một cách chuyên nghiệp, chính trực, luôn đề cao các giá trị nghề nghiệp và đạo đức.

Xin chúc cho bạn đọc gần xa một năm mới 2022 an khang, hạnh phúc!

Xin chúc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư một năm mới vững tay chèo trên dòng chảy kinh tế, tài chính của quốc gia và thế giới, để cùng nhau kiến tạo thịnh vượng dài lâu!

Tin mới lên