Nhân vật

Chất vấn chương trình vaccine của chính phủ, tỷ phú Thái Lan bị buộc tội khi quân

(VNF) - Tỷ phú Thái Lan Thanathorn Juangroongruangkit, nhà sáng lập và là chủ tịch Đảng Tương lai mới (FFP) đã giải tán, bị buộc tội khi quân sau khi chất vấn về chương trình vaccine của chính phủ.

Chất vấn chương trình vaccine của chính phủ, tỷ phú Thái Lan bị buộc tội khi quân

Tỷ phú Thái Lan Thanathorn Juangroongruangkit.

Tỷ phú Thanathorn hồi tháng 1 đã đăng tải lên Facebook một video bảy tỏ thái độ hoài nghi về chương trình tiêm phòng vaccine Covid-19 của chính phủ.

Cụ thể, ông Juangroongruangkit nêu nghi vấn rằng Thái Lan có đang quá phụ thuộc vào công ty Siam Bioscience trong chương trình vaccine hay không.

Được biết, công ty Siam Bioscience thuộc quản lý của Cục Tài sản Hoàng gia, cơ quan phụ trách khối tài sản hàng tỷ USD của Hoàng gia Thái Lan.

Theo kế hoạch, Siam Bioscience sẽ sản xuất 61 triệu liều vaccine AstraZeneca và cung cấp cho người dân trước tháng 6 tới. Công ty cũng hướng tới việc xuất khẩu vaccine ra các thị trường khác, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Hãng tin Reuters, công ty này đã nhận được 600 triệu baht (khoảng 20 triệu USD) tiền hỗ trợ chi phí sản xuất vaccine từ chính phủ.

Nhưng theo ông Thanathorn, mặc dù chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối hầu hết vaccine ngừa Covid-19 cho người dân Thái Lan, Siam Bioscience không hề có kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này.

Cảnh sát Thái Lan ngày 30/3 đã cáo buộc tỷ phú Thanathorn Juangroongruangkit với các tội khi quân và vi phạm trên không gian mạng.

Trả lời báo chí cùng ngày, tỷ phú Thanathorn bác bỏ mọi cáo buộc. Vị tỷ phú 42 tuổi khẳng định những phát ngôn của ông không vi phạm Mục 112 (Luật phỉ báng Hoàng gia theo Bộ luật Hình sự).

“Hai tháng đã trôi qua và bạn có thể thấy những gì tôi nói hồi đó là đúng, việc phụ thuộc vaccine quá mức vào một công ty là một rủi ro", ông Thanathorn nhấn mạnh.

Theo tỷ phú Thanathorn, những quan ngại của ông mang ý tích cực, khuyến khích chính phủ xem xét lại chương trình vaccine để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Ông Thanathorn sẽ phải trình diện cảnh sát một lần nữa vào ngày 7/5. Những người bị kết án theo luật nghiêm khắc về phỉ báng hoàng gia của Thái Lan có thể phải đối mặt với án tù 15 năm cho mỗi tội danh.

Trước khi bị giải tán, Đảng Tương lai mới của ông Thanathorn là đảng lớn thứ ba ở Thái Lan, thu hút hàng triệu người ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2019.

Đảng FFP của ông Thanathorn đã gây bất ngờ khi giành được 80 trong tổng số 500 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan hồi tháng 3/2019.

Nhưng sau đó tỷ phú Thanathorn đã phải đối mặt với các vụ kiện pháp lý và đã bị đình chỉ khỏi quốc hội sau cáo buộc vi phạm luật bầu cử do sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông.

Ông Thanathorn bị cấm hoạt động chính trị 10 năm sau khi Đảng Future Forward do ông thành lập bị giải thể năm 2020.

Xem thêm >> Kênh đào Suez: Bắt đầu điều tra nguyên nhân của ‘vụ tắc đường đắt đỏ nhất lịch sử’

Tin mới lên