Tài chính quốc tế

Châu Âu đã sẵn sàng cho một mùa đông không có khí đốt Nga?

(VNF) - Tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) mà châu Âu nhập khẩu có thể lên tới 40 triệu tấn để phục vụ mùa đông đang đến gần.

Châu Âu đã sẵn sàng cho một mùa đông không có khí đốt Nga?

Châu Âu đã sẵn sàng cho một mùa đông không có khí đốt của Nga?

Theo Bloomberg, châu Âu đang "điên cuồng" mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Điều này đồng nghĩa với việc khu vực này có khả năng dự trữ đủ nhiên liệu sản xuất điện cho mùa đông sắp tới để bù đắp nguồn cung từ Nga.

Được biết, châu Âu có thể nhập khẩu LNG nhiều hơn gần 40% trong mùa đông tới so với năm ngoái, trong khi lượng LNG nhập khẩu vào mùa hè sẽ tăng thêm khoảng 14%.

Thêm vào đó, giá năng tượng tăng cao có thể phần nào khiến nhu cầu của người tiêu dùng giảm xuống, giúp châu Âu trụ vững khi các dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 và 2 ngừng hoạt động hoàn toàn.

Để bổ sung nhiên liệu, châu Âu sẽ cần mua thêm 90% LNG trên thị trường giao ngay so với hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp cơ bản. Điều này làm giá khí đốt toàn cầu tăng vọt, đồng thời giảm lượng LNG tới châu Á.

Các chuyên gia của Bloomberg nhận định: "Giá LNG giao ngay sẽ tiếp tục tăng cao do châu Âu cần duy trì lực kéo về nguồn cung LNG sẵn có, và còn lại rất ít khí đốt hoá lỏng cho châu Á".

Rủi ro đối với hoạt động sản xuất LNG có thể đến từ việc tái khởi động dự án Freeport LNG ở Mỹ và các vấn đề về nguồn cung ở Ai Cập và Nigeria.

Châu Âu nhập khẩu lượng LNG trong tháng 9/2022 cao gấp đôi so với tháng 9 năm ngoái.

Châu Âu được cho là sẽ nhập khẩu tới 40 triệu tấn LNG trong mùa đông này và thậm chí còn nhiều hơn cho mùa hè tới để bổ sung vào lượng dự trữ. Như vậy, châu Á sẽ chỉ còn 12 triệu tấn LNG giao ngay.

Tuy nhiên, ước tính sẽ có khoảng 5,6 triệu tấn LNG được vận chuyển ra khỏi châu Âu, chủ yếu để cung cấp cho nhu cầu của Nhật Bản do mùa đông lạnh giá ở Bắc Á, và con số này sẽ tăng lên 7 triệu tấn vào mùa hè. Theo Bloomberg, kịch bản này sẽ dẫn đến giá nhiên liệu tăng cao hơn nữa.

Một báo cáo của Bloomberg cho thấy mức tiêu thụ của Nhật Bản được dự báo sẽ giảm 8% trong quý IV/2022 so với cùng kỳ năm 2021, khi quốc gia này chuyển sang sử dụng các nhà máy nhiệt điện than, trong khi nhu cầu của Hàn Quốc có thể tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, dù nhu cầu khí đốt tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 16% so với một năm trước, phần lớn lượng LNG từ Nga sẽ đổ vào nước này. 

Xem thêm >> Lạm phát 'bóp nghẹt' đất nước, Philippines tuyên bố cần Nga để đa dạng hoá chuỗi cung ứng

Từ khoá: châu Âu, LNG, Nga, Nord Stream,
Tin mới lên