Tài chính quốc tế

Châu Âu khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, Mỹ lên kế hoạch hỗ trợ

(VNF) - Trong bối cảnh lượng dự trữ khí đốt trong các kho chứa dưới lòng đất (UGS) ở châu Âu cho mùa Đông đang ở mức thấp nhất lịch sử, Mỹ lên kế hoạch bảo đảm khí đốt cho châu Âu đề phòng trường hợp Nga và Ukraine xảy ra xung đột gây ảnh hưởng đến nguồn cung.

Châu Âu khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, Mỹ lên kế hoạch hỗ trợ

Mỹ tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Hãng tin Reuters ngày 14/1 dẫn các nguồn tin quan chức và doanh nghiệp Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đã thảo luận với một số công ty năng lượng quốc tế để lên kế hoạch khẩn cấp cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu xung đột giữa Moscow và Kiev gây gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga.

Khoảng 1/3 lượng khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) đang sử dụng là do Nga cung cấp, và các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ nếu xung đột xảy ra có thể gây xáo trộn nguồn cung đó.

Dù vậy, cũng theo Reuters, khi các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị các công ty năng lượng quốc tế xem xét liệu họ có thể tăng thêm nguồn cung khí đốt cho châu Âu hay không thì phần lớn các công ty năng lượng nói rằng nguồn cung khí đốt toàn cầu đang rất hạn chế và khó có khả năng bù đắp nguồn cung lớn từ Nga.

Nếu nguồn cung khí đốt từ Nga tới châu Âu giảm sút, bên mua khí đốt châu Âu sẽ cần phải tìm kiếm nguồn cung khí đốt siêu lạnh để bù đắp. Trong khi đó, châu Âu phải cạnh tranh tìm nguồn cung cấp LNG với các nước sử dụng nhiều năng lượng khác như Nhật Bản và Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, không chỉ hỏi các công ty về khả năng tăng nguồn cung, các quan chức Mỹ còn hỏi các công ty về khả năng tăng xuất khẩu và hoãn bảo trì mỏ khí đốt nếu cần thiết. Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết chính phủ Mỹ đã cam kết sẽ hỗ trợ châu Âu nếu xảy ra tình trạng thiếu năng lượng do xung đột hay trừng phạt.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ từ chối bình luận về việc họp bàn của giới chức với các công ty năng lượng, nhưng xác nhận việc chuẩn bị kế hoạch dự phòng.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga mới đây cho biết lượng dự trữ khí đốt trong các kho chứa dưới lòng đất (UGS) ở châu Âu cho mùa Đông này đang ở mức thấp nhất trong lịch sử quan sát nhiều năm. Lượng khí đốt được rút ra đã vượt 1/2 tổng khối lượng được bơm vào năm ngoái. Theo đó, tính đến ngày 10/1, lượng khí đốt rút ra tại các kho chứa UGS ở châu Âu đạt 55,6% hoặc tương đương với 26,6 tỷ m3 khí đốt.

Theo số liệu của Gas Infrastructure Europe, tổng lượng lấp đầy các cơ sở UGS ở châu Âu tính đến ngày 10/1 đã giảm xuống còn 50,88% và hiện ở mức 54,93 tỷ m3, ít hơn khoảng 18 tỷ m3 so với hồi năm ngoái.

Xem thêm >> Bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại của Trung Quốc lập kỷ lục hơn 6.000 tỷ USD

Tin mới lên