Tài chính quốc tế

Châu Âu ‘ngỡ ngàng’ vì bị ông Trump cấm nhập cảnh trong 1 tháng

(VNF) - Một số quan chức châu Âu tỏ ra “ngỡ ngàng” trước lệnh cấm nhập cảnh 30 ngày của Mỹ đối với khách du lịch từ châu Âu nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Châu Âu ‘ngỡ ngàng’ vì bị ông Trump cấm nhập cảnh trong 1 tháng

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ cấm nhập cảnh từ châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 liên quan tới virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Quy định mới có hiệu lực từ đêm 13/3.

Tổng thống Mỹ cho biết châu Âu có thêm nhiều ca nhiễm mới SARS-CoV-2 do chính phủ các quốc gia châu Âu không thể ngăn hoạt động đi lại từ Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh Covid-19.

Mỹ đã đưa châu Âu vào danh sách khuyến cáo "cấp độ 3" trong thang gồm 4 cấp độ. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với Vương quốc Anh.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Mỹ đã đưa Trung Quốc vào danh sách khuyến cáo "cấp độ 4", theo đó cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từng đến Trung Quốc.

Trước động thái có này của Mỹ, một số quan chức châu Âu tỏ ra bất ngờ và cho biết họ không hề có thông tin về lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ dù các bên vẫn thường xuyên liên lạc.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu cho biết: "Lệnh cấm đã không có sự báo trước, không phối hợp như lời Tổng thống Mỹ nói”.

Một đại sứ châu Âu khác cho biết sau tuyên bố trên truyền hình của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ mới gọi cho họ để thông báo về lệnh cấm, nhưng chưa giải thích rõ lý do, ý nghĩa của biện pháp này.

Đại sứ Bỉ cũng tỏ ra thắc mắc vì sao ông Trump ban lệnh cấm nhập cảnh với 26 nước châu Âu nhưng lại ngoại trừ Vương quốc Anh.

Dịch Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc từ tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở 124 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. 

Tại Mỹ hiện có khoảng 1.300 ca nhiễm và 38 ca tử vong. 23 bang tại Mỹ và thủ đô Washington. DC đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Trump đang xem xét đề xuất ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước dịch bệnh Covid-19, theo đạo luật Stafford.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ cung cấp gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp đối với những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. 

Trong ngày 11/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này cân nhắc về việc đi nước ngoài, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều khu vực trên thế giới đã bùng phát dịch Covid-19 và áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan, bao gồm hạn chế đi lại, cách ly và thắt chặt kiểm soát biên giới. Do đó, công dân Mỹ cần phải cân nhắc nếu có ý định đi ra nước ngoài.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Châu Âu bùng nổ số ca nhiễm, Mỹ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tin mới lên