Tài chính quốc tế

Châu Âu tái khởi động du lịch sau đại dịch Covid-19

(VNF) - Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất mở cửa dần biên giới trong nỗ lực khởi động ngành công nghiệp du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, BBC đưa tin.

Châu Âu tái khởi động du lịch sau đại dịch Covid-19

Châu Âu tái khởi động du lịch sau đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Liên minh châu Âu (EU) - sân chơi du lịch lớn nhất thế giới đã bị xáo trộn kể từ khi khu vực này trở thành một trung tâm của đại dịch Covid-19. Nhưng khi mùa hè đang đến gần, châu Âu dỡ bỏ các hạn chế để du khách bơm nhiều tiền hơn vào khu vực kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề này.

EU mới đây đã tiết lộ kế hoạch hành động để mở lại biên giới nội bộ, khôi phục các kết nối đường sắt, đường bộ, đường hàng không và đường biển đã bị bóp nghẹt trong đại dịch.

"Thông điệp của chúng tôi là chúng ta sẽ có một mùa du lịch vào mùa hè này ngay cả khi vẫn diễn ra các biện pháp an ninh và hạn chế đi lại", ủy viên các vấn đề kinh tế, ông Cameron Gentiloni nói với BBC.

Các đường biên giới vẫn đóng cửa trên khắp EU, bao gồm khu vực Schengen không biên giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang bắt đầu mở cửa trở lại. Áo và Đức đã trở thành các quốc gia EU mới nhất đồng ý xóa bỏ các hạn chế du lịch.

Việc kiểm tra ngẫu nhiên ở các cửa khẩu được thực hiện từ 15/5 và sau đó các hoạt động di chuyển tự do sẽ được tiếp tục từ 15/6.

Thủ tướng Sebastian Kurz nói: "Chúng tôi muốn làm cho cuộc sống hàng ngày của mọi người trở nên dễ dàng hơn và tiến thêm một bước tới sự bình thường hơn".

Khách du lịch tại Vương quốc Anh đã được cảnh báo không nên mong đợi các kỳ nghỉ quốc tế "xa hoa", với kế hoạch kiểm dịch 14 ngày đối với những ai nhập cảnh vào nước này qua đường hàng không. Dù vậy, đã có sự cho phép đi lại mà không cần cách ly giữa Anh với Ireland và Anh với Pháp.

Một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp cách ly đối với khách du lịch. Từ 15/5, khách đến Tây Ban Nha sẽ phải đi kiểm dịch trong 14 ngày.

Ý là một trong những điểm đến bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với việc đóng cửa dài hạn được áp dụng vào tháng 3, nhưng đất nước xinh đẹp sẽ không bị giới hạn lâu hơn nữa.

Chính phủ Ý tuyên bố du khách EU sẽ được phép vào nước này mà không cần phải cách ly từ ngày 3/6 trong một "rủi ro được tính toán" để đưa ngành du lịch nước này phát triển trở lại.

"Tôi chưa bao giờ nói, cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc đóng cửa biên giới Ý với khách du lịch vào năm 2020", Giorgio Palmucci, chủ tịch Ủy ban du lịch quốc gia Ý (ENIT) nói với các phóng viên địa phương vào tháng trước. "Tôi đang làm việc hoàn toàn ngược lại".

Việc đóng cửa của Ý hiện đang được dỡ bỏ theo từng giai đoạn, với tất cả các cửa hàng dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 18/5 và các quán cà phê, nhà hàng và quán bar sẽ theo sau. Tất cả các bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Vatican của Rome, sẽ dần mở cửa trở lại trong tháng 5. Tuy nhiên, các quy tắc phân tán xã hội nghiêm ngặt sẽ được áp dụng như vé phải được mua trước thông qua công cụ trực tuyến.

Trong khi đó, Đức vẫn đóng cửa đối với các du khách ngoài EU và nhiều cửa khẩu biên giới của họ tới các quốc gia láng giềng như Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp và Thụy Sĩ đều bị đóng cửa hoặc bảo vệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trước đây đã bày tỏ lo ngại về việc mở lại các điểm đến quá nhanh chóng, nhấn mạnh rằng các nước châu Âu nên cùng nhau quyết định hướng hành động tốt nhất. "Một cuộc đua ở châu Âu để xem ai sẽ cho phép mở cửa du lịch trước sẽ dẫn đến những rủi ro không thể chấp nhận được", ông nói với tờ Bild am Sonntag.

Tin mới lên