Tài chính quốc tế

Châu Âu thành lập quân đội chung: Ông Trump ‘gièm pha’, ông Putin ủng hộ

(VNF) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ý tưởng thành lập mội quân đội chung của châu Âu là “một sự xúc phạm” thì Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng kế hoạch này là một "tiến trình tích cực" góp phần "thúc đẩy một thế giới đa cực".

Châu Âu thành lập quân đội chung: Ông Trump ‘gièm pha’, ông Putin ủng hộ

Tổng thống Nga, Mỹ bất đồng trước ý tưởng thành lập một quân đội chung của châu Âu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với RT ngày 11/11 tại Paris bên thềm lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, Tổng thống Putin bày tỏ quan điểm về ý tưởng lập một quân đội chung của châu Âu mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra:

"Châu Âu là một liên minh kinh tế mạnh và tất nhiên họ muốn độc lập, muốn khẳng định chủ quyền trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng".

Đồng thời, người đứng đầu điện Kremlin cho rằng kế hoạch lập quân đội chung châu Âu là một "tiến trình tích cực" góp phần "thúc đẩy một thế giới đa cực".

Tuyên bố này của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh, mới đây, Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi thành lập một “lực lượng quân đội châu Âu thực sự” để có thể tự vệ tốt hơn trước Nga và ngay cả đối với Mỹ.

Theo ông Macron, nếu Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) thì châu Âu chính là nạn nhân của quyết định này vì vậy châu Âu cần phải giảm sự lệ thuộc vào sức mạnh của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng châu Âu cần phải tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí là Mỹ.

Các nhà lãnh đạo tham gia lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngay lập tức lên tiếng ủng hộ ý tưởng này khi cho rằng châu Âu nên có khả năng quân sự chung.

Ngoài ra, 9 quốc gia gồm Đức, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đã hưởng ứng sáng kiến của Pháp. Các quốc gia này muốn cùng nhau hợp tác trên các lĩnh vực quy hoạch, phân tích khủng hoảng quân sự và hỗ trợ nhân đạo.

Ngay khi đến Paris (Pháp) để tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất ông Trump đã chỉ trích ý tưởng này là một “sự xúc phạm” trên trang cá nhân Twitter và cho rằng, thay vì thành lập lực lượng riêng, châu Âu nên đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Trong cuộc hội đàm tại Điện Élysée ngày 10/11, Tổng thống Pháp Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm nhất trí về việc Châu Âu cần chi tiêu nhiều hơn cho phòng thủ.

Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Macron cũng giải thích thêm rằng: "Điều tôi không muốn thấy là các nước châu Âu tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí hoặc trang thiết bị của Mỹ hay các nước khác... Nếu tăng thì khoản ngân sách đó phải được dùng để xây dựng sự tự chủ của chúng tôi."

Xem thêm >> Tổng thống Pháp gọi ông Trump là ‘bạn tốt’, nhất trí tăng ngân sách quốc phòng châu Âu

Tin mới lên