Đô thị

Cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư 'trốn' làm việc, công an khẳng định phải khởi tố bị can

(VNF) - Chủ đầu tư Hùng Anh năm "cáo bệnh" xin từ chối làm việc với cơ quan công an. Cơ quan điều tra khẳng định chắc chắn vụ án phải có bị can, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư 'trốn' làm việc, công an khẳng định phải khởi tố bị can

Nhiều sai phạm về PCCC

Sáng 29/3, UBND TP.HCM tổ chức Họp báo định kỳ quý I năm 2018. Tại cuộc họp báo, nổi bật nhất là các câu hỏi xoay quanh sự cố cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử nạn và hàng chục người khác bị thương gây rúng động dư luận.

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM thông tin chính thức rằng, thời gian xảy ra cháy tại chung cư Carina là 1h15 ngày 23/03. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nhận tin 1h27 và huy động chiến sỹ đến cứu được trên 150 người và hướng dẫn hơn 1.000 người thoát nạn. Đáng tiếc có 13 người chết, 48 người bị thương.

Đại tá Băng nhấn mạnh, kết quả điều tra khẳng định việc báo cháy chậm, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động. Chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu buồng thang thoát nạn, dùng đá chèn hoặc mở hết cửa thoát nạn nên khói đã lan lên các tầng trên gây thương vong lớn.

Ông Băng cho biết: "Từ năm 2012 đến nay, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra chung cư Carina 22 lần và phạt hành chính 4 lần. Thời gian kiểm tra gần nhất là tháng 12/2017, biên bản kiểm tra cho thấy có 2 máy bơm không hoạt động".

Về nghi vấn liệu có bộ phận nào đứng ra "bảo kê" cho chủ đầu tư được Phó Giám đốc CSPCCC trả lời: "Không có bộ phận nào đứng ra bảo kê cho chủ đầu tư dự án, từ khâu thẩm duyệt thiết kế đến khi đưa vào hoạt động".

Nhiều phóng viên cũng nêu vấn đề thực trạng của chất lượng hệ thống PCCC của các chung cư trên địa bàn TP.HCM. Qua kiểm tra, ra soát, Cơ quan công an cho biết: Hiện tại, TP.HCM còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động phòng cháy chữa cháy. Sắp tới, cơ quan công an, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp mạnh tay đốc thúc chủ đầu tư các dự án hoàn thiện hệ thống.

Báo chí đặt câu hỏi sau thời điểm xảy ra vụ cháy xuất hiện thông tin có đối tượng đe dọa người dân, trộm cắp tại sản gây hoang mang dư luận. Đại tá Quang trả lời: "Thông tin người dân bị đe doạ khi đối thoại với chủ đầu tư, mất cắp tài sản, không cho cư dân vào nhà lấy đồ thì hoàn toàn không có. Công an quận 8 còn cử người cùng lên nhà dân để lấy tài sản, đảm bảo cuộc sống người dân".

Chủ đầu tư vẫn im lặng

Trước đó, ngày 26/03, Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án. Chủ đầu tư của chung cư là Công ty Hùng Thanh, trụ sở đặt tại tầng 3 block B của chung cư Carina do ông Nguyễn Văn Tùng làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn lập Ban quản lý chung cư Carina. Ban quản lý này đã có 3 lần thay đổi Trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, Công ty Địa ốc Sài Gòn ký hợp đồng với một công ty bảo vệ để làm hai dịch vụ khác là bảo vệ và giữ xe.

Cơ quan Công an thông tin, hiện tại ông Tùng đang nằm viện ở Bệnh viện Triều An. Sáng nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cử cán bộ đến bệnh viện nhưng ông Tùng từ chối làm việc vì đang bị bệnh.

Dù chấp nhận cho ông Tùng dùng quyền "im lặng", tuy nhiên Lãnh đạo cơ quan CSĐT công an TP.HCM khẳng định: "Chắc chắn là vụ án này phải có bị can và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Với 303 xe cháy hoàn toàn, công an đã lấy số khung số máy để hỗ trợ cho việc sau này có tranh chấp tài sản. Thiệt hại của người dân thì Công an quận 8 đang tiếp nhận, ghi nhận từ phía cư dân".

Trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề khắc phục hệ thống hạ tầng chung cư Carina Plaza, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM chia sẻ: "Với sức nóng của vụ cháy như vậy thì điện, ống nước của chung cư sẽ có vấn đề. Do đó, phải xử lý cái bên trong trước xong rồi mới sửa chữa bên ngoài. Các cơ quan chức năng phải giám sát quá trình sửa chữa chứ không được làm ngược. Vấn đề sửa chửa không phải là thời gian mà làm thật nghiêm túc. Thời gian bà con quay lại nơi ở có thể dài hơn nhưng khi đưa vào sử dụng phải được làm tốt. Khi đưa vào vận hành thì phải vận hành thử rồi mới đưa dân vào ở".

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM nhấn mạnh, phải bố trí tạm cư cho bà con ở trong khi sửa chữa. Người dân có thể về nhà người thân, thuê chung cư, khách sạn nhưng chủ đầu tư thì phải lo chi phí. Chủ đầu tư phải thay ngay hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, bồi thường thiệt hại về người và của cho dân. Sau đó, phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị. Hỗ trợ những cháu nhỏ ăn học đến 18 tuổi, chủ đầu tư cũng phải làm. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Sở Xây dựng phải giám sát chặt chẽ quá trình thi công, sửa chửa ở chung cư Carina.

Tin mới lên