Thị trường

Cháy nhà máy ôtô Trường Hải gây thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng

Theo ước tính của Công ty Trường Hải (Thaco), vụ cháy hôm 2/2 gây thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng. 1.000 công nhân được huy động để khắc phục sự cố và nhà xưởng trở lại hoạt động sau 9 ngày.

Cháy nhà máy ôtô Trường Hải gây thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng

Thaco thiệt hại 250 tỷ đồng trong vụ cháy vừa qua

Sáng 12/2, UBND tỉnh Quảng Nam và Thaco tổ chức họp báo liên quan đến sự cố cháy xảy ra tại nhà máy ThacoBus, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải, xã Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam). 

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco, cho biết khoảng 17h50 tối 2/2, bảo vệ phát hiện đám cháy khởi phát trong nhà máy ThacoBus nên lập tức cấp báo lên lãnh đạo công ty. Trong thời gian ngắn, cảnh sát chữa cháy Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng được huy động đến hiện trường. Lữ đoàn Công binh 270 Quân khu 5, Cảng hàng không Chu Lai cũng được huy động.

Ông Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khu vực hỏa hoạn có nhiều linh kiện, nội thất dễ cháy nên lửa lan nhanh, gây cháy lớn. "Đám cháy lớn kèm theo tiếng nổ", ông Dương nói và cho biết lượng nước bên trong không đủ nên phải lấy nước từ hồ bên ngoài nhà máy, dẫn đến thời gian chữa cháy kéo dài.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy cho biết, đám cháy xảy ra ở cả bên trong và bên ngoài khu nhà máy ThacoBus. 30 phương tiện, trong đó 25 xe chữa cháy chuyên dụng đã được huy động để khống chế. Diện tích bị cháy khoảng 5.000 m2 (diện tích nhà máy ThacoBus là 38.000m2).

"Nhiều công nhân đã lao vào nhà xưởng khi lửa đang cháy để cứu tài sản. Người dùng phương tiện, người khuân vác tài sản thoát ra ngoài giữa trời mưa. Lực lượng cứu hỏa phải mở lỗ thông cửa để đưa ống dẫn nước vào trong nhà xưởng chữa cháy", ông Thu thuật lại. Đến 22h, đám cháy được khống chế hoàn toàn.

Thaco Bus

Ngày 12/2, nhà máy ThacoBus đã hoạt động trở lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày trong đêm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện nắm vụ việc và ngày 3/2 có công điện chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đại diện Thaco cho biết, sau vụ cháy Viện kiểm sát, công an và Phân Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đóng tại Đà Nẵng đã khám nghiệm hiện trường, tập trung điều tra nguyên nhân trong hai ngày. "Bước đầu nhận định nguyên nhân có thể do chập điện. Chúng tôi vẫn đang điều tra, với quan điểm phải tìm cho được nguyên nhân", ông Trần Bá Dương nói.

Thẳng thắn trao đổi thông tin về sự cố xảy ra dịp đầu năm, ông Dương cho hay qua giám định tổn thất, ban đầu Thaco ước tính thiệt hại 250 tỷ đồng. Hiện công ty giám định độc lập làm việc và sắp tới sẽ công bố con số chính thức. Thaco đã mua bảo hiểm, với tổng giá trị 638 tỷ đồng, trong đó nhà xưởng là 110 tỷ và linh kiện phụ tùng 528 tỷ.

Hơn 1.000 cán bộ, nhân viên của Thaco được huy động để khắc phục hậu quả hỏa hoạn. Đến sáng 12/2, nhà máy ThacoBus đã hoạt động trở lại. "Không tính thời gian lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân thì chúng tôi đã khắc phục sự cố trong gần 6 ngày", ông Dương nói và cho biết những công nhân không làm việc trong thời gian chờ khắc phục vẫn được hưởng 70% lương.

Năm 2011, nhà máy ôtô Trường Hải Quảng Nam từng xảy ra cháy kho sơn xe tải. Đám cháy nằm ngoài khu vực nhà xưởng.

Tin mới lên