Thị trường

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có lúc lên tới gần 9 triệu đồng/lượng

(VNF) -Tính ra người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn khoảng 18% để mua cùng một lượng vàng so với giá thế giới.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có lúc lên tới gần 9 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có lúc lên tới gần 9 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) kết thúc tuần với niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.780 USD/ounce.

Sau 3 phiên tăng liên tiếp cuối tuần, tính tổng cộng, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 45 USD/ounce (tương đương 1,3 triệu đồng/lượng). Với mức tăng này thì giá vàng thế giới đang hướng về ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại đóng cửa cuối tuần ở khoảng 50,8- 51,5 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng đã tăng 200.000 đồng/lượng trong suốt tuần qua. Chiều mua vào rời khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng ngày 9/8, sau đó lấy lại đà tăng giá về mốc 57,27 triệu đồng/lượng ngày 14/8. Tương tự, chiều bán ra cũng xuống mức thấp nhất 56,2 triệu đồng/lượng ngày 9/8 và về lại mốc 56,55 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Tuy vậy, so với giá bán hồi cuối tháng 7, giá vàng SJC hiện vẫn thấp hơn 250.000 đồng/lượng.

Trong khi thị trường vàng thế giới đang trải qua giai đoạn giao dịch kém tích cực khi liên tục giảm sâu xuống dưới vùng 1.800 USD/ounce, giá vàng miếng trong nước lại ghi nhận xu hướng giảm thấp hơn.

Điều này đã khiến chênh lệch giá giữa 2 thị trường trong nước và thế giới bị nới rộng, có lúc lên tới gần 9 triệu đồng/lượng. Tính ra người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn khoảng 18% để mua cùng một lượng vàng so với giá thế giới.

Tuần này, chênh lệch giá mua - bán vàng miếng tuần này được công ty SJC tiếp tục giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới cuối tuần đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Nếu tính từ vùng giá thấp nhất giao dịch đầu tuần (1.688 USD/ounce), giá vàng đã tăng một mạch gần 92 USD, để lên vùng giá hiện tại, tương đương mức biến động 5,4%.

Sau đà hồi phục mạnh của giá vàng thế giới, cả giới phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục đi lên trong những ngày tới.

Theo các chuyên gia trong nước, thời điểm này nhà đầu tư tham gia thị trường vàng trong nước sẽ chịu nhiều rủi ro vì chênh lệch giá mua - bán và giá trong nước so với thế giới đang ở mức rất cao.

Từ khoá: v2ng, giá vàng,
Tin mới lên