M&A

Chevron chi 33 tỷ USD mua lại Anadarko

(VNF) - Đây là một trong những giao dịch lớn nhất trong lĩnh vực dầu mỏ kể từ sau thương vụ Royal Dutch Shell mua lại BG Group trị giá 61 tỷ USD vào năm 2015.

Chevron chi 33 tỷ USD mua lại Anadarko

Chevron thâu tóm Anadarko là một trong những giao dịch lớn nhất trong lĩnh vực dầu mỏ.

Chevron là một tập đoàn năng lượng đa quốc gia có trụ sở tại San Ramon, California (mỸ) và hoạt động tại hơn 180 quốc gia. Hoạt động của Chevron bao gồm thăm dò, khai thác và vận chuyển dầu thô và khí tự nhiên, lọc dầu, tiếp thị và phân phối nhiên liệu cho giao thông vận tải và các sản phẩm năng lượng khác, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, sản xuất điện năng và năng lượng địa nhiệt, cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng cho tương lai như khí vi sinh và các dạng năng lượng tái sinh khác. Các sản phẩm của Chevron được cung cấp dưới 3 thương hiệu là Chevron, Texaco và Caltex.

Với thương vụ này, Chevron tham vọng củng cố vị thế trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và trong Lưu vực Permi giàu dầu mỏ.

Thương vụ Chevron thâu tóm Anadarko diễn ra vào thời điểm giá dầu đang hồi phục sau vài năm sụt giảm mạnh dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận và đầu tư của các ông lớn dầu mỏ trên khắp thế giới.

Anadarko có thế mạnh trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG). Trước khi bị thâu tóm bởi Chevron,  Anadarko đã ký một thoả thuận bán LNG từ dự án LNG Mozambique với khối lượng 1 triệu tấn/năm trong thời hạn 20 năm cho Công ty Dầu khí Quốc gia Indonesia, Pertamina vàng tháng 2/2019.

Giám đốc marketing của Pertamina, Basuki Trikora Putra, cho biết thỏa thuận sẽ được bắt đầu thực hiện vào năm 2024. Theo đánh giá của Pertamina, Anadarko sở hữu nguồn cung LNG từ Mozambique với giá khí cạnh tranh và chất lượng tốt.

Tin mới lên