Tài chính quốc tế

Chi 1 USD vận động hành lang, doanh nghiệp Mỹ giảm được 1.200 USD thuế

(VNF) - Theo ước tính của Oxfam, Apple đã sử dụng hơn 19 triệu USD để vận động hành lang về vấn đề thuế từ năm 2009 - 2015 và nhờ đó cắt giảm được gần 27 tỷ USD tiền thuế. Apple cũng sẽ được hưởng lợi lên đến 43 tỷ USD từ chính sách thuế mới của Trump.

Chi 1 USD vận động hành lang, doanh nghiệp Mỹ giảm được 1.200 USD thuế

Ảnh minh họa

Gần đây, Oxfam đã xuất bản các báo cáo nghiên cứu về hành vi tránh thuế, gây thiệt hại nguồn lực công cho các nước của 50 tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, 20 ngân hàng lớn nhất của châu Âu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 20 ngân hàng lớn nhất châu Âu đăng ký 26% tổng lợi nhuận của họ (khoảng 25 tỷ euro) tại các thiên đường thuế.

Còn tại Mỹ, từ năm 2009 đến 2015, với 50 công ty lớn nhất Hoa Kỳ, Oxfam ước tính với mỗi 1 USD mà các công ty này dùng để vận động về vấn đề thuế thì họ giảm mức đóng thuế xuống 1.200 USD.

Các công ty này đã chuyển 1,6 nghìn tỷ USD đến các thiên đường thuế, tăng  200 tỷ USD so với năm ngoái.

Trong thực tế, từ năm 2009 đến năm 2015, nghiên cứu của Oxfam cho thấy, 50 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ đã thu lợi được hơn 423 tỷ USD nhờ cắt giảm thuế và đã chi hơn 2,5 tỷ USD để vận động Quốc hội để thúc đẩy mức đáy đóng thuế xuống thấp hơn nữa.

50 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ đã thu lợi được hơn 423 tỷ USD nhờ cắt giảm thuế và đã chi hơn 2,5 tỷ USD để vận động Quốc hội để thúc đẩy mức đáy đóng thuế xuống thấp hơn nữa. Sơ đồ: Oxfam

Tổng thống Donald Trump đã nói: "Tôi biết luật thuế phức tạp của chúng tôi tốt hơn bất cứ ai đã từng điều hành tổng thống và là người duy nhất có thể giải quyết chúng".

Tuy nhiên, bây giờ Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo Quốc hội đang đề xuất các kế hoạch thuế cung cấp nhiều quà tặng hơn cho cùng một lợi ích đặc biệt.

Ngày 26/4, trong quyết định nhằm hiện thực hóa một trong những cam kết tranh cử đáng chú ý nhất, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói đề xuất chính sách thuế mới, theo đó thực hiện những cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử đánh vào doanh nghiệp và cá nhân.

Theo kế hoạch này, đối tượng đóng thuế tại Mỹ sẽ được cắt giảm xuống còn 3 nhóm 10%, 25% và 35%. Thuế doanh nghiệp sẽ giảm xuống còn 15% từ mức 39,6% như hiện nay. Trong khi thuế thu nhập cá nhân, kể cả tầng lớp người giàu, cũng sẽ giảm khá nhiều so với trước đây.

Bên cạnh đó, một số công ty lớn của Mỹ đang làm ăn ở nước ngoài có thể đưa lợi nhuận về trong nước với mức thuế chỉ còn 10%, thay vì 35% như hiện nay.

Theo Oxfam, nhờ các chính sách mới, 50 công ty lớn nhất của Mỹ, trong đó có Apple, Pfizer, Goldman Sachs, GE, Chevron, Walmart có thể thấy cắt giảm thuế mới hơn 327 tỷ USD.

Apple được đánh giá là một trong những doanh nghiệp lớn của Mỹ được hưởng lợi rất nhiều từ các chính sách của Tổng thống Trump. Và một trong những chính sách quan trọng nhất, đó chính là thuế hồi hương, khi các công ty Mỹ chuyển tiền mặt từ nước ngoài về.

Khi chính sách thuế của ông Trump được thông qua, mức thuế hồi hương sẽ giảm xuống 10% và duy trì trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, các công ty cũng không phải lo về việc bị đánh thuế 2 lần nếu có các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Điều đó đồng nghĩa với việc các công ty giữ nhiều tiền mặt ở nước ngoài như Apple, cuối cùng cũng có thể mang tiền trở về nước Mỹ mà không lo sợ các khoản thuế khổng lồ.

Google cũng là một trong những công ty công nghệ được hưởng lợi lớn từ các chính sách này, do quy mô kinh doanh cũng rất lớn và có nguồn thu nhập lớn từ nước ngoài. 

Số tiền mà tập đoàn công nghệ Apple đang nắm giữ ở nước ngoài, theo báo cáo của Oxfam là hơn 200 tỷ USD. Ước tính, Apple đã sử dụng hơn 19 triệu USD để vận động hành lang về vấn đề thuế từ năm 2009 - 2015 và nhờ đó cắt giảm được gần 27 tỷ USD tiền thuế. 

Theo báo cáo của Oxfam, Apple hưởng lợi lên đến 43 tỷ USD từ chính sách thuế mới của Trump. 

Như vậy số tiền mà Apple có thể được hưởng lợi nhờ cắt giảm thuế lên đến 70 tỷ USD. Theo Oxfam, nó đồng nghĩa với việc tất cả mọi người trên trái đất không có nước sạch ngày nay đều có thể nhận được dịch vụ vệ sinh và nước sạch an toàn nhờ số tiền này.

Để biết xem, 50 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ đang cất giữ bao nhiêu tiền ở nước ngoài và chi bao nhiêu tiền cho vận động hành lang về thuế cũng như hưởng lợi như thế nào từ hành động này, độc giả có thể tra cứu tại đường link báo cáo của Oxfam: https://action.oxfamamerica.org/riggedreform/#_blank và chọn tên công ty.

Tin mới lên