Tài chính quốc tế

Chỉ 21% người Mỹ muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19

(VNF) - Theo thăm dò mới đây do YouGov thực hiện cho kênh truyền hình CBS (Mỹ), chỉ 21% người dân Mỹ muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay sau khi vaccine được đưa vào sử dụng, thấp hơn so với 32% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7.

Chỉ 21% người Mỹ muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19

Chỉ 21% người Mỹ muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Cũng theo kết quả khảo sát của YouGov, có tới 58% số người được hỏi cho biết việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng vaccine trong vòng 1 năm là tương đối vội vã nên họ sẽ theo dõi điều gì sẽ xảy ra với những người khác trước khi bản thân họ tiêm phòng.

Khoảng hơn 20% còn lại thì khẳng định rằng họ sẽ không tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết CDC đã ký hợp đồng với hãng McKesson để phân phối vaccine tới các cơ sở y tế bang, địa phương.

Cụ thể, theo kế hoạch, vaccine ngừa Covid-19 sẽ được phân phối cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 nếu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Đây là thời điểm mà các nhà quan sát cho là mang ý nghĩa chính trị bởi cuộc bầu tử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Ông Redfield khẳng định sự an toàn và hiệu quả của vaccine luôn được đảm bảo, đồng thời hối thúc chính quyền các bang khẩn trương xây kế hoạch vận hành về cung cấp vaccine cho dân chúng.

Về phần mình, FDA trong những tuần gần đây khẳng định sẽ không thông qua hay cấp phép cho bất kỳ mẫu vaccine nào trước khi vaccine chứng tỏ được độ an toàn và hiệu quả.

Ở động thái liên quan khác, Bộ Y tế Nga ngày 7/9 thông báo lô vaccine ngừa Covid-19 Sputnik- V đầu tiên đã trải qua các thử nghiệm chất lượng cần thiết và đã được lưu hành dân sự, đánh dấu một mốc quan trọng mới trong việc phát triển vaccine này.

Vaccine Sputnik-V được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Trước đó, các nhà khoa học Nga ngày 4/9 công bố báo cáo kết quả hai cuộc thử nghiệm ở quy mô nhỏ với 76 người trong độ tuổi từ 18 đến 60 trên tạp chí Lancet. Những người này được tiêm 2 mũi vaccine Sputni-V, mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Sau đó, họ được theo dõi sức khỏe trong 42 ngày.

Kết quả cho thấy, sau 3 tuần đầu tiên, 100% người tham gia thử nghiệm lâm sàng Sputnik-V có phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định. Mức độ kháng thể trung hòa virus của những người được tiêm Sputnik-V cao hơn từ 1,4 lần đến 1,5 lần so với mức độ kháng thể của những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19.

Báo cáo khẳng định dữ liệu trên cho thấy vaccine Sputnik-V "an toàn, hoàn toàn không gây tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể người tình nguyện khỏe mạnh tham gia thử nghiệm".

Xem thêm >> Chuyên gia nhận định cổ phiếu Tesla nguy hiểm nhất phố Wall

Tin mới lên