Tài chính quốc tế

Chi 4,2 tỷ USD mua cổ phần HP, tỷ phú Warrent Buffett lãi 650 triệu USD chỉ sau 1 ngày

(VNF) - Tập đoàn Berkshire Hathaway (BRKa.N) của tỷ phú Warrent Buffett mới đây thông báo đã mua gần 121 triệu cổ phiếu công ty HP (HPQ.N), giúp ông Buffett sở hữu 11,4% cổ phần của công ty công nghệ này. Cổ phiếu HP đã tăng vọt 14% trong phiên giao dịch ngày 7/4.

Chi 4,2 tỷ USD mua cổ phần HP, tỷ phú Warrent Buffett lãi 650 triệu USD chỉ sau 1 ngày

Ở tuổi 91, "nhất cử nhất động" trong đầu tư của tỷ phú Warrent Buffett đều được thị trường quan tâm.

Cụ thể, giá cổ phiếu HP cuối phiên ngày 6/4 là 36,91 USD đã tăng vọt lên mức cao nhất là 41,10 USD vào đầu phiên 7/4. Trong ngày 7/4, cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính cá nhân tiếp tục giao động nhẹ về giá nhưng nhìn chung tăng 14,8%, kết thúc phiên với giá 40,06 USD.

Đây là mức tăng lớn nhất của cổ phiếu HP trong vòng 2 năm trở lại đây, tính từ tháng 3/2021.

Với mức tăng này, số cổ phiếu trị giá 4,2 tỷ USD đã tăng giá trị lên khoảng 4,85 tỷ USD, giúp tỷ phú đầu tư 91 tuổi của Berkshire kiếm được khoảng 650 triệu USD chỉ trong 24 giờ sau khi tin tức đầu tư được công bố.

Về phía HP, công ty cho biết: “Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư được kính trọng nhất trên thế giới và chúng tôi hoan nghênh họ với tư cách là một nhà đầu tư”.

Được tách ra vào năm 2015 từ Hewlett-Packard trước đây, HP đang có lợi thế nhất định khi xu hướng học tập và làm việc ở nhà của người dân toàn cầu tăng lên trong đại dịch. Tháng trước, công ty này đã mua nhà sản xuất phụ kiện âm thanh và video Poly (POLY.N), tên cũ là Plantronics, với giá 1,7 tỷ USD.

HP cũng khẳng định được vị thế khi là công ty công nghệ hiếm hoi Berkshire đổ tiền đầu tư. Ngoài HP, tập đoàn của tỷ phú Buffett chỉ đầu tư vào Apple Inc (AAPL.O) với mức đầu tư 161,2 tỷ USD vào năm 2021.

Đây là lần mới nhất trong chuỗi các giao dịch mua lớn mà tập đoàn của ông Buffett đã thực hiện trong tháng qua.

Vào tháng 3, Berkshire đã tăng cổ phần của mình trong Occidental Petroleum (OXY) và công bố thỏa thuận mua lại tập đoàn bảo hiểm Alleghany Corporation với giá 11,6 tỷ USD.

Tập đoàn này cũng đầu tư vào nhiều công ty năng lượng và thu được khoản lãi lớn khi giá xăng dầu tăng chóng mặt trong năm nay. Berkshire còn có một công ty năng lượng khổng lồ sở hữu các công ty điện lực hàng đầu như PacifiCorp và MidAmerican, đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên và một số công ty năng lượng tái tạo.

Xem thêm >> Giữ cổ phiếu Apple trong 3 năm, ‘nhà đầu tư huyền thoại’ Warren Buffett lãi hơn 120 tỷ USD

Tin mới lên