M&A

Chi gần 9 tỷ USD, Novartis mua lại AveXis

(VNF) - Việc Novartis sáp nhập AveXis được cho là sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị SMA đồng thời giúp Novartis đẩy mạnh chiến lược theo đuổi mục tiêu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thần kinh học cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả cao.

Chi gần 9 tỷ USD, Novartis mua lại AveXis

Novartis mua lại AveXis với gần 9 tỷ USD.

Hãng dược phẩm hàng đầu Thụy Sỹ Novartis ngày 9/4 thông báo sẽ mua lại AveXis - một công ty của Mỹ chuyên nghiên cứu điều trị bệnh bằng liệu pháp gen, với giá 8,7 tỷ USD.

Novartis cho hay hợp đồng đã được ban lãnh đạo hai bên thông qua và sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

Theo Giám đốc điều hành Novartis, Vas Narasimhan, việc Novartis sáp nhập AveXis sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị SMA đồng thời giúp Novartis đẩy mạnh chiến lược theo đuổi mục tiêu tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thần kinh học cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả cao.

Tuyên bố trên được đưa ra gần hai tuần sau khi Novartis thông báo nhượng lại 36,5% cổ phần của hãng trong liên doanh chăm sóc sức khỏe khách hàng góp vốn với Tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) của Anh với giá 13 tỷ USD.

Cụ thể, Novartis đã chung vốn với GSK thành lập liên doanh chăm sóc sức khỏe khách hàng từ năm 2015 theo chiến lược tái cấu trúc của Novartis.

Novartis cho biết việc nhượng lại số cổ phần của hãng trong liên doanh với GSK là để hãng có thể tập trung hơn vào việc phát triển ngành kinh doanh cốt lõi là sản xuất dược phẩm, mặc dù hoạt động liên doanh này đang diễn ra khá thuận lợi.

Trong khi đó, GSK coi đây là một cơ hội để ổn định tập trung vào mảng nghiên cứu và phát triển những ưu tiên mà hãng đã đặt ra.

Dự kiến thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong quý II của năm 2018 sau khi được các cấp thông qua.

Năm 2017, lợi nhuận ròng của Novartis tăng 15% lên 7,7 tỷ USD trên tổng doanh thu 49,1 tỷ USD, tăng 1% so với năm trước đó.

Tin mới lên