Ngân hàng

Chỉ sau 9 tháng, tỷ lệ nợ xấu thực tế đã giảm từ 10,08% về mức 8,61%

(VNF) - Tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn so với tổng dư nợ cho vay là ở mức 8,61%; giảm tới 1,47 điểm% so với con số 10,08% cuối năm 2016.

Chỉ sau 9 tháng, tỷ lệ nợ xấu thực tế đã giảm từ 10,08% về mức 8,61%

Nợ xấu thực tế bao gồm cả nợ xấu nội bảng, ngoại bảng và tiềm ẩn đã giảm thuần tới 34.000 tỷ chỉ sau 9 tháng

Sáng nay (17/11) tại phiên chất vấn trước Quốc hội, trả lời ý kiến của đại biểu Bùi Văn Xuyền về số liệu nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đến cuối tháng 9/2017, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các TCTD ở mức 2,34%, giảm so với mức 2,46% vào cuối năm 2016.

"Nhưng nếu đánh giá một cách thận trọng các khoản nợ có thể tiềm ẩn trở thành nợ xấu cộng với nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC mà chưa xử lý được thì nợ xấu và nợ tiềm ẩn của toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 566.000 tỷ, giảm so với con số 600.000 tỷ đã báo cáo tại kỳ họp thứ 3. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn so với tổng dư nợ cho vay là ở mức 8,61%; giảm so với con số 10,08% cuối năm 2016", Thống đốc cho hay.

Trước đó, trả lời ý kiến của đại biểu quốc hội về sở hữu chéo, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã chỉ đạo và giám sát các tổ chức tín dụng, đẩy nhanh tiến độ xử lý các vi phạm, giới hạn sở hữu cổ phần, sở hữu chéo thông qua yêu cầu chuyển nhượng, sáp nhập, thoái vốn các tổ chức tín dụng. Đến nay, tình trạng sở hữu cổ phần chéo giải quyết cơ bản của ngân hàng minh bạch hơn. Tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng chi phối ngân hàng đã được nhận diện và xử lý kiểm soát một bước quan trọng. Nhóm chi phối ngân hàng đã giảm mạnh.

"Cho đến nay không còn cá nhân sở hữu trên 5% cổ phần tại ngân hàng thương mại cổ phần. Sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp từ 56 cặp năm 2012 hiện nay chỉ còn 2 cặp. Số TCTD có cổ đông sở hữu trên 15% từ năm 2012 là 19 tổ chức tín dụng thì hiện nay chỉ còn 4 tổ chức", ông Lê Minh Hưng thông tin thêm.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, thực tiễn vừa qua cho thấy, sở hữu chéo là một vấn đề phức tạp, khó phát hiện và kiểm soát đối với trường hợp cố tình nhờ người đứng tên hộ. Thực tế này đòi hỏi phải thanh tra, kiểm tra, giám sát thì cơ quan chức năng mới phát hiện được vi phạm. Việc xử lý sở hữu chéo cũng đã được xử lý một bước nhưng vẫn còn tồn tại.

Nguyên nhân đầu tiên là do việc thoái vốn của các cổ đông thời gian qua còn khó khăn bởi chưa tìm được đối tác mua lại phần vốn đó. Thứ hai, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành quy mô lớn có thể gây tổn thất cho các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp nhà nước. Việc thoái vốn có liên quan đến điều kiện thị trường của hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng có khó khăn nên cản trở tiến độ thoái vốn.

Để khắc phục tình trạng sở hữu chéo, Thống đốc nhấn mạnh dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang trình Quốc hội đã có quy định để tạo cơ sở xác định cổ đông đích thực và cổ đông hưởng lợi cuối cùng và tăng cường trách nhiệm của NHNN trong việc kiểm soát các cổ đông.

NHNN cũng sẽ tập trung rà soát, sửa đổi tiêu chuẩn, điều kiện đối với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ tịch Hội đồng thành viên… theo hướng chặt chẽ hơn; sửa đổi giới hạn sở hữu cổ phần, cổ đông tại các tổ chức tín dụng cổ phần; hạn chế sự thao túng của các tổ chức tín dụng có các cổ đông chi phối, bổ sung quy định về góp vốn và mua cổ phần các tổ chức tín dụng. Theo Thống đốc, nếu dự thảo Luật này được Quốc hội thông qua thì việc sở hữu chéo sẽ được xử lý một cách triệt để.

Tin mới lên