Tài chính quốc tế

Chỉ trích ‘khủng bố nội địa’, ông Trump cảnh báo điều động quân đội trấn áp bạo loạn

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “khủng bố nội địa” là căn nguyên dẫn đến bạo loạn và cho biết ông sẽ huy động toàn bộ nguồn lực để bảo vệ quyền của những người Mỹ tuân thủ luật pháp.

Chỉ trích ‘khủng bố nội địa’, ông Trump cảnh báo điều động quân đội trấn áp bạo loạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi đang huy động toàn bộ nguồn lực cả ở địa phương và liên bang, dân sự và quân đội, để bảo vệ quyền của của những người Mỹ tuân thủ luật pháp”, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông sẽ điều động hàng nghìn binh sĩ trang bị vũ trang, quân nhân, sĩ quan hành pháp tới để ngăn chặn tình trạng bạo loạn, hôi của, tấn công, phá phách và hủy hoại tài sản.

Tổng thống Trump đồng thời đề nghị các thống đốc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông cảnh báo sẽ triển khai binh sĩ nếu các thống đốc không sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia một cách mạnh mẽ hơn.

“Nếu một thành phố hay một bang không thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ áp dụng Đạo luật nổi dậy 1807 trong đó cho phép tổng thống điều động quân đội trong nước để giải quyết tình trạng mất trật tự.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Cho rằng “những gì xảy ra tại thành phố này tối qua thật đáng hổ thẹn”, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố tất cả những ai đe dọa cuộc sống cũng như tài sản của người dân vô tội sẽ bị bắt giữ và bị truy tố ở mức cao nhất của luật pháp. Ông cũng cảnh báo những đối tượng tổ chức bạo lực sẽ bị phạt nặng và bị đi tù.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ nhiều ngày qua để phản đối hành động trấn áp của cảnh sát, dẫn đến cái chết của một người Mỹ gốc Phi tại thành phố Minneapolis. Cụ thể, nạn nhân là một người đàn ông da màu có tên George Floyd (46 tuổi), đã tử vong sau khi bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ.

Sự giận dữ đã lan rộng trong các cộng đồng dân cư trên cả nước Mỹ sau khi đoạn video về những khoảnh khắc cuối cùng của ông Floyd bắt đầu lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Cái chết của ông Floyd đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình xảy ra liên tiếp tại thành phố Minneapolis, sau đó nhanh chóng lan rộng sang nhiều bang khác như Houston, Kentucky, Goergia hay New York.

Ở nhiều nơi, người da màu lợi dụng biểu tình để đập phá, hủy hoại tài sản và cướp bóc các cửa hàng, thậm chí đụng độ với cảnh sát.

Bang Minnesota đã phải áp lệnh giới nghiêm, yêu cầu dân chúng không được ra ngoài hoặc tụ tập ở nơi công cộng. Lính vệ binh quốc gia được điều đến giữ gìn an ninh, hàng trăm đối tượng quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ.

Sau Minnesota, thêm nhiều bang của Mỹ như Texas, Colorado và Utah đã phải đồng loạt huy động vệ binh quốc gia trong bối cảnh các cuộc biểu tình biến thành bạo động lan rộng khắp nước Mỹ.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Trung Quốc ngừng nhập khẩu một số hàng nông sản

Tin mới lên