Tài chính quốc tế

Chỉ trong 24 giờ, có thêm 42 người chết do nhiễm virus corona

(VNF) - Chỉ trong vòng 24 giờ, Trung Quốc đã xác nhận có thêm 42 trường hợp tử vong do chủng virus corona mới, nâng tổng số người thiệt mạng lên tới 213 người.

Chỉ trong 24 giờ, có thêm 42 người chết do nhiễm virus corona

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc xác nhận đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới tính đến cuối ngày 30/1, nâng số người mắc viêm phổi ở Trung Quốc lên 9.356.

Cả 42 trường hợp mới này đều thuộc tỉnh Hồ Bắc, khu vực tâm dịch. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận đã có thêm 1.220 ca nhiễm mới tính đến cuối ngày 30/1, nâng số người mắc viêm phổi ở Trung Quốc lên 9.356.

Các số liệu mới được đưa ra vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tối 30/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV) sau khi Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai tại Geneva, Thụy Sĩ, theo các Quy định y tế quốc tế (2005).

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.

WHO từng hai lần từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu liên quan đến virus corona mới. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, nhiều chuyên gia trên thế giới đã kêu gọi WHO xem xét tình trạng hiện tại và đưa ra cảnh báo đại dịch toàn cầu.

PHEIC lần đầu tiên được ban bố tháng 4/2009 khi xảy ra dịch cúm lợn (H1N1), lần thứ hai được ban bố tháng 5/2014 do bệnh bại liệt, lần thứ ba trong dịch virus Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là khi bùng phát dịch virus Zika ở châu Mỹ. Ủy ban khẩn cấp sẽ được tái họp trong vòng 3 tháng hoặc sớm hơn, theo quyết định của Tổng giám đốc WHO.

Trong khi Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh lây lan, virus corona đã lan ra toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và xuất hiện tại ít nhất 19 quốc gia khác. Chính quyền Trung Quốc đã điều hơn 7.000 y bác sĩ tới Hồ Bắc để giúp đối phó với dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona đang lan rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/1 đã yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này.

Tính đến 15h20 ngày 30/1, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 3 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Cụ thể, 1 trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này, ngành y tế đang cách ly, theo dõi.

Xem thêm >> Đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tại Trung Quốc, Starbucks lo ngại về kết quả kinh doanh năm 2020

Tin mới lên