Diễn đàn VNF

'Chỉ vài năm, công nghệ ngân hàng số sẽ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam'

(VNF) - "Sớm muộn công nghệ ngân hàng số sẽ chiếm lĩnh ở Việt Nam. Điều đó có thể xảy ra chỉ trong vài năm. Có thể ngày hôm nay còn đang chậm chạp, nhưng sau vài năm chúng ta đã thấy công nghệ số được ứng dụng khắp nơi".

'Chỉ vài năm, công nghệ ngân hàng số sẽ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam'

Ảnh minh họa.

Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) cho rằng dù chậm hơn các ngành khác vì các quy định của luật pháp áp dụng riêng cho ngành, song phải thừa nhận rằng ngành ngân hàng cũng chịu tác động rất lớn của công nghệ số. Và công nghệ số đang thay đổi mô hình hoạt động của ngân hàng.

Vai trò của công nghệ số là các ngân hàng có thể ứng dụng để đăng ký khách hàng mới, chấm điểm tín nhiệm (CIC) thông qua các phân tích dữ liệu lớn từ các nguồn phi truyền thống như mạng xã hội. 

Cùng với đó, khách hàng sẽ tiếp cận dịch vụ ngân hàng qua các kênh công nghệ số thay cho việc đến chi nhánh. Tiện ích mà người tiêu dùng có được khi công nghệ số phát triển là tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Ông cũng nhận định rằng cuộc sống của chúng ta hiện nay đã được "số hoá" rất nhiều. Cụ thể, thay cho băng từ là công nghệ "tương tự" (analog) thời trước, ngày nay nhiều người nghe nhạc và xem video trên máy tính, điện thoại thông minh, thông tin dưới dạng số (digital).

"Việc giao lưu với bạn bè qua mạng xã hội như Facebook hay Zalo, cũng trên nền công nghệ số. Taxi và xe ôm truyền thống đang tranh đấu ngày đêm với taxi và xe ôm công nghệ số Uber và Grab… Việc số hoá đang diễn ra ở mọi ngành, với mọi lứa tuổi, dịch vụ trở nên rẻ hơn, dễ có hơn, thông tin phổ biến rộng khắp cho mọi người trong không gian số", ông nhận định.

Ông Trần Nhất Minh cũng khẳng định, sớm muộn công nghệ ngân hàng số sẽ chiếm lĩnh ở Việt Nam. "Điều đó có thể xảy ra chỉ trong vài năm. Có thể ngày hôm nay còn đang chậm chạp, nhưng sau vài năm chúng ta đã thấy công nghệ số được ứng dụng khắp nơi", ông nói.

"Ta có thể thấy điều đó qua ví dụ của Uber và Grab, cách đây vài năm, không ai nghĩ hai hãng này sẽ khiến taxi truyền thống mệt mỏi, nhưng ngày hôm nay khách hàng đang bỏ phiếu cho "taxi công nghệ số" bằng một hành động – đặt taxi qua ứng dụng di động", ông nói.

Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc VIB.

Điểm cộng mang lại cho khách hàng khi sử dụng công nghệ số là rất lớn, song không phải ai cũng biết để sử dụng. Về vấn đề này, ông Minh cho rằng không phải do khách hàng ít quan tâm đến công nghệ số mà do họ ít quan tâm đến những dịch vụ tài chính mà đáng lẽ mình được hưởng. "Chỉ cần để ý và sử dụng những dịch vụ tài chính điện tử, người tiêu dùng luôn là người được lợi lớn nhất", ông khẳng định.

Phó Tổng giám đốc VIB cũng công nhận một điều rằng, cách số hoá trong ngành ngân hàng hiện tại vẫn còn diễn ra là số hoá những quy trình, mẫu biểu vốn được thực hiện theo kiểu thủ công, chưa bỏ được hoàn toàn những chứng từ trên giấy vì quy định của pháp luật. Do vậy, ông khẳng định: "chúng ta cần có những phương thức mới, dùng công nghệ số, an toàn, bảo mật, được luật pháp công nhận để thay thế chứng từ giấy".

Công nghệ số, hay nói cách khác là sự góp mặt của các công ty Fintech, theo ông Minh còn là yếu tố góp mặt giúp hình thành nên tài chính toàn diện. 

Ông cho hay, chỉ có các công ty Fintech, khi áp dụng công nghệ thông tin, đưa ra được các giải pháp sáng tạo, đến được với những người thu nhập thấp, không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ tài chính ngân hàng (có đến 70% dân số Việt Nam không có tài khoản ngân hàng theo ông Minh cho biết).

Ông cũng chỉ ra, trên thế giới, các công ty Fintech phát triển nhanh vì không bị giới hạn bởi khung pháp lý như các ngân hàng.

Trong khi Fintech là các công ty startup nhỏ, với bộ máy nhân sự gọn nhẹ, có thể phát triển rất nhanh,có lợi thế trước các ngân hàng. Các ngân hàng thường có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đầy đủ các giấy phép, cùng với các hệ thống công nghệ thông tin đầu tư bài bản, kết nối sẵn với các đối tác cần thiết trong và ngoài nước. 

Do đó, "Fintech cần hợp tác với ngân hàng và ngân hàng cần hợp tác với Fintech. Fintech là cánh tay nối dài của ngân hàng trong quá trình triển khai tài chính toàn diện", vị lãnh đạo VIB nói.

Từ khoá: Trần Nhất Minh,
Tin mới lên