Nhân vật

Chỉ vì đăng bài thơ cổ hơn 1.100 năm tuổi, CEO Meituan mất 2,5 tỷ USD tài sản

(VNF) - Bài thơ vỏn vẹn 28 chữ có tuổi đời hơn 1.000 năm, phê phán chính sách đàn áp của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Chỉ vì đăng bài thơ cổ hơn 1.100 năm tuổi, CEO Meituan mất 2,5 tỷ USD tài sản

Chỉ vì đăng bài thơ cổ hơn 1.100 năm tuổi, CEO Meituan mất 2,5 tỷ USD tài sản

Mới đây, CEO Wang Xing của công ty giao đồ ăn Meituan đã đăng tải một bài thơ cổ của Trung Quốc mà không ngờ rằng đã thổi bùng lên một cuộc tranh cãi khiến ngành công nghệ Trung Quốc rúng động.

Dù đã sớm xoá bài viết và giải thích rằng mục đích của mình là nêu ra sự yếu kém của các đối thủ cùng ngành thay vì đả kích tới chính quyền, nhiều tổn thất vẫn ập đến với Meituan và vị CEO này.

Cụ thể, giá trị vốn hoá của Meituan đã sụt giảm 26 tỷ USD chỉ trong hai ngày và một làn sóng bán tháo các cổ phiếu công nghệ trên diện rộng bùng lên. Riêng đối với CEO Wang Xing, tài sản của ông "bốc hơi" tới 2,5 tỷ USD. Hiện nay CEO Wang đang sở hữu 11% cổ phần Meituan, có giá trị vào khoảng 18,4 tỷ USD.

Động thái của vị CEO 42 tuổi này này gợi nhớ đến những lời nói đanh thép phê phán chính quyền của tỷ phú Jack Ma hồi tháng 10/2020. Ngay sau đó, Ant Group, Alibaba và loạt gã khổng lồ công nghệ khác đã phải hứng chịu nhiều hình phạt và các quy định thắt chặt từ chính phủ.

Số phận của CEO Wang và Meituan đang trở thành đề tài bàn luận nóng bỏng trên mạng xã hội Trung Quôc. Có thể thấy, các nhà đầu tư vẫn rất nhạy cảm sau loạt "sóng gió" ập đến với các công ty công nghệ như Alibaba, Tencent, Pinduoduo.

Được biết, trong giới công nghệ, CEO Wang được đánh giá là thế hệ kế nhiệm người tiên phong của làng công nghệ Trung Quốc. Vị CEO này vừa huy động được số tiền lên tới 10 tỷ USD cho Meituan trong tháng 3, để phát triển các công nghệ đầy hứa hẹn nhằm tiến sâu hơn vào mảng kinh doanh thực phẩm trực tuyến.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Meituan cũng đã bị các cơ quan quản lý để ý và bài đăng gây ồn áo của CEO Wang Xing như "thêm dầu vào lửa".

Hồi tháng 1, Mei tuan phải đóng cửa dịch vụ bảo hiểm y tế sau khi các nhà quản lý siết chặt giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm trực tuyến. Tới tháng 3, dịch vụ thương mại điện tử của Meituan cũng nhận về một án phạt không nhẹ.

Ngoài ra, truyền thông nước nhà đều đồng loạt lên tiếng chỉ trích cách gã khổng lồ giao đồ ăn lớn nhất hiện nay đã đối xử tệ với các nhân viên giao hàng trong thời điểm đại dịch khi cho rằng 1 tài xế giao đồ ăn chỉ kiếm được 6 USD cho 12 tiếng làm việc không ngừng nghỉ.

Một làn sóng phê phán cũng như những cuộc tranh luận gay gắt về cách đối xử với người lao động làm việc trong nền kinh tế số đã nổ ra trên mạng xã hội Trung Quốc.

Để đáp lại, Meituan đã cam kết sẽ tăng chế độ phúc lợi và lương thưởng cũng như điều chỉnh thuật toán để công việc của những người giao hàng bớt căng thẳng hơn.

Xem thêm >> Trung Quốc lại đe dọa ‘xử đẹp’ Ericsson nếu Thụy Điển cấm cửa Huawei

Tin mới lên