Tài chính quốc tế

Chiếc áo đấu giúp Maradona ghi 2 bàn thắng huyền thoại được bán với giá kỷ lục

(VNF) - Chiếc áo mà huyền thoại bóng đá Diego Maradona mặc khi ghi bàn thắng gây tranh cãi tại World Cup 1986, với tên gọi "Bàn tay của Chúa", đã được bán với giá kỷ lục.

Chiếc áo đấu giúp Maradona ghi 2 bàn thắng huyền thoại được bán với giá kỷ lục

Chiếc áo đấu của "cậu bé vàng" Maradona mặc trong trận tứ kết World Cup 1986 được Sotheby's bán đấu giá trực tuyến.

Được biết, chiếc áo “Bàn tay của Chúa” từng được cố cầu thủ Maradona mặc trong World Cup 1986 đã được nhà đấu giá Sotheby’s đưa lên đấu giá trực tuyến hôm 4/5 và đã nhanh chóng được bán với mức giá lên tới 7,1 triệu bảng Anh (9,3 triệu USD). Đây là mức giá cao nhất từng được trả trong một cuộc đấu giá cho một kỷ vật thể thao.

Marcelo Ordas, một nhà sưu tập người Argentina, cho biết nỗ lực đưa chiếc áo đấu của Maradona hồi hương của ông đã không may bị đánh bại bởi "một lời đề nghị từ Trung Đông đến vào thời điểm cuối cùng".

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, danh tính người đã mua chiếc áo vẫn chưa được hé lộ.

Chiếc áo đấu “Bàn tay của Chúa” là áo của đội tuyển quốc gia Argentina, được siêu sao Maradona mặc và ghi 2 bàn thắng trong trận tứ kết World Cup 1986 với đội tuyển Anh tại Mexico City. Thời điểm diễn ra trận đấu vào ngày 2/2/1986 khi “cậu bé vàng” Diego Maradona mới 25 tuổi

Bàn thắng đầu tiên của cầu thủ vĩ đại người Argentina chính thức được coi là một pha đánh đầu, mặc dù thời điểm đó có nhiều tranh cãi cho rằng bóng đã chạm tay ông. Nói về điều này, Maradona từng phát biểu rằng bàn thắng đã được ghi “một chút bằng đầu của Maradona, và một chút bằng bàn tay của Chúa”.

Bàn thắng thứ 2 của ông trong trận đấu, được bầu chọn là "bàn thắng của thế kỷ" trong một cuộc thăm dò của FIFA năm 2002, khi huyền thoại bóng đá lừa bóng qua hàng loạt cầu thủ Anh trước khi đánh bại thủ môn Peter Shilton.

Nhờ 2 bàn thắng này, Argentina đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 và tiếp tục giành chức vô địch World Cup.

Sau trận đấu, Maradona đã đổi áo đấu với tiền vệ Steve Hodge của đội tuyển Anh, người sau đó đã cho Bảo tàng Bóng đá Quốc gia Anh ở Manchester mượn vào năm 2002 trước khi chiếc áo được đem bán.

Maradona, được nhiều người coi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, đã qua đời vào tháng 11/2020 ở tuổi 60.

Bản thân chiếc áo cũng có một lịch sử thú vị. Sau khi đánh bại Uruguay ở vòng 16, huấn luyện viên Carlos Bilardo lo ngại rằng những chiếc áo đấu bằng vải bông có thể quá nặng dưới cái nóng như thiêu như đốt của Mexico City.

Do đó, huấn luyện viên Bilardo đã cử một nhân viên của mình tìm kiếm một phương án vào phút cuối phù hợp hơn với điều kiện nắng nóng. Chính Maradona là người đã lựa chọn kiểu áo đấu mới này và nói: “Cái đó. Chúng ta sẽ đánh bại Anh trong trận đấu đó”.

Những chiếc áo mới được may tạm huy hiệu của Hiệp hội bóng đá Argentina, trong khi các con số được ủi vào mặt sau của áo "một cách lỏng lẻo". Trong một cuốn sách của mình, Maradona từng viết rằng những con số trên áo trông giống như một “trò đùa” vì ngay khi ra sân, nhiều cầu thủ đã bị dính màu sơn bạc của những con số lên mặt.

Brahm Wachter, trưởng bộ phận thời trang dạo phố và đồ sưu tập hiện đại của Sotheby, cho biết chiếc áo này là "một lời nhắc nhở hữu hình về một thời khắc quan trọng không chỉ trong lịch sử thể thao mà còn trong lịch sử thế kỷ 20".

Xem thêm >> Anh điều tra thuế hàng loạt đội bóng và cầu thủ

Tin mới lên