Tài chính quốc tế

Chiến lược của Tổng thống Trump đã 'xóa sổ' hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ

(VNF) - Theo các nhà chiến lược định lượng hàng đầu của J.P Morgan, chiến lược thương mại của Tổng thống Donald Trump đã "xóa sổ" hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị của thị trường cổ phiếu

Chiến lược của Tổng thống Trump đã 'xóa sổ' hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ

Chiến lược của Tổng thống Trump đã 'xóa sổ' hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu Hoa Kỳ

"Bằng cách phân bổ tác động của các luồng tin tức liên quan tới thương mại (tích cực hay tiêu cực) đến lợi suất của thị trường Mỹ, chúng tôi ước tính cổ phiếu Mỹ đã giảm 4,5% kể từ tháng 3/2018, chiến lược gia Marko Kolanovic của J.P. Morgan cho biết.

"Lấy vốn hóa thị trường hiện tại, chiến tranh thương mại đã thổi bay khoảng 1,25 nghìn tỷ USD giá trị của các công ty Mỹ. Con số này là khoảng 2/3 giá trị của tổng gói kích thích tài chính", Marko Kolanovic nhận định.

Tổng thống Trump hàng tháng qua đã sử dụng hàng rào thuế quan để cố gắng thay đổi sự mất cân bằng trong thương mại mà ông coi là không công bằng và có hại cho lợi ích kinh tế Mỹ.

Thương mại tiếp tục là một chủ đề căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đối tác chính của nước này cũng như cho các nhà đầu tư trên Phố Wall. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 200 điểm hôm thứ Năm sau quyết định của tổng thống về việc áp thuế thép, nhôm lên Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Các nước cũng đáp trả lại hành động của Hoa Kỳ bằng cách áp thuế lên thịt lợn, bơ, đậu phộng và xe máy.

Tổng thống Trump, người liên tục nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng trên thị trường chứng khoán dưới thời của mình, thực sự có thể thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ hơn nữa nếu ông dừng các cuộc chiến thương mại, nhóm nghiên cứu của J.P. Morgan cho biết.

"Nếu chiến tranh thương mại vẫn tiếp tục trong một thời gian dài, thiệt hại của thị trường cổ phiếu sẽ khó phục hồi và xác suất của những sự kiện khó lường sẽ tăng lên. Căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục gây hoang mang cho các nhà đầu tư ", Kolanovic, người đứng đầu chiến lược định lượng và chứng khoán phái sinh của J.P. Morgan nhận định.

Tin mới lên