Tài chính quốc tế

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung: Một liên doanh của Ford vừa bị phạt hơn 23 triệu USD

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc ngày 5/6 cho biết một công ty liên doanh của tập đoàn sản xuất ô tô Mỹ Ford Motor Co. tại nước này đã bị phạt 162,8 triệu NDT (khoảng 23,6 triệu USD) vì vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung: Một liên doanh của Ford vừa bị phạt hơn 23 triệu USD

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất xe ô tô của Hãng Ford tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 16/4/2013. Ảnh: AP/TTXVN

Theo thông báo của Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc, công ty Changan Ford Automobile Co. có trụ sở ở thành phố Trùng Khánh đã có hành vi làm suy yếu sự cạnh tranh công bằng trên thị trường và gây tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cụ thể, công ty này đã đặt ra một mức giá bán lại ô tô tối thiểu ở khu vực Trùng Khánh.

Động thái trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ hồi tháng trước đã quyết định đưa “gã khổng lồ” trong ngành viễn thông của Trung Quốc Huawei Technologies Co. vào “danh sách đen” do lo ngại về an ninh quốc gia. Giới quan sát cho rằng khoản phạt trên đối với Changan Ford Automobile Co. thực chất là một biện pháp trả đũa đối với Washington.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tuần trước cho biết dự định lập ra một danh sách các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài đang gây tổn hại cho quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc mới đây đã công bố sách trắng về thương mại, chỉ trích Mỹ "vô trách nhiệm" khi cáo buộc Bắc Kinh hồi tháng 5 rút lại những cam kết hai bên đã đồng ý. Sách trắng còn đổ lỗi cho Mỹ đã khiến nỗ lực đàm phán bế tắc khi ngày càng đưa ra thêm nhiều đòi hỏi và "khăng khăng đưa ra các yêu cầu liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc".

Một số nhà phân tích cho rằng động thái công bố sách trắng của Trung Quốc nhằm gửi tới Mỹ thông điệp rằng Bắc Kinh sẽ không để bị Washington "bắt nạt" trong bất kỳ điều khoản nào của thỏa thuận thương mại tương lai.

Tin mới lên