Thị trường

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có bị áp thuế từ Mỹ?

(VNF) - Ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo khả năng Việt Nam có thể bị áp thuế từ Mỹ là không có.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có bị áp thuế từ Mỹ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam có bị áp thuế từ Mỹ?

Trao đổi với các phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 27/6 xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu có ảnh hưởng tới Việt Nam, ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo cho biết, việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào ba tiêu chí, nhưng có một tiêu chí là can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối chưa xảy ra nên khả năng bị áp thuế từ Mỹ là không có.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ lẩn tránh và chuyển hàng sang Việt Nam, ông Khôi cho biết để có thể ứng phó với những khả năng xấu xảy ra thì cần phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá cũng như tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam, kiểm soát chặt hàng hóa nhập vào Việt Nam mà chỉ lắp ráp giản đơn để xuất vào Mỹ.

Còn theo ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc với tổng đầu tư là 2,2 tỷ USD, xếp thứ ba trong 6 tháng đầu năm nhưng về lũy kế thì xếp ở vị trí thứ 7. "Trong ngắn hạn chưa thể kết luận chính thức. Nhưng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng tôi cũng nhận định khi Mỹ áp thuế cao có thể có chuyển dịch đầu tư (từ Trung Quốc sang Việt Nam - PV”, ông Nội cho hay.

“Về mặt thuận lợi sẽ giúp chúng ta đón nhận dự án đầu tư tốt nhưng phải ngăn chặn dự án chất lượng không cao, gian lận xuất xứ. Vấn đề này đã được bộ nêu trong đề án tổng kết thu hút vốn FDI, đặt ra yêu cầu về nghiên cứu và sửa đổi các quy định liên quan", ông Nội nói.

Xem thêm: 'Luật Quy hoạch rất tiến bộ, không có chuyện xin dừng thi hành'

Tin mới lên