Tài chính tiêu dùng

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp để chiếm đoạt tài sản

(VNF) - Các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức nhắn tin qua tin nhắn SMS, mạng xã hội Zalo, gọi điện trực tiếp,… giả mạo là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thông báo hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp để chiếm đoạt tài sản

Giả mạo BHXH, lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN để chiếm đoạt tài sản

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện thêm nhiều chiêu trò lừa đảo về nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN).

Theo đó, BHXH Việt Nam cho biết ở thời điểm cuối tháng 10/2021, BHXH Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về việc có đầu số 052… nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên đến nay, BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số khác nhắn tin, gọi điện và gửi đường link đăng nhập và một số ứng dụng, trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân.

Một đầu số lừa đảo người dân (Nguồn: BHXH Việt Nam)

Cụ thể, nhiều người dân phản ánh nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung liên quan đến việc hướng dẫn nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Ngoài hình thức nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, hoặc gọi điện trực tiếp qua đầu số +4841900….

Trong đó khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân hoặc hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Một đầu số lừa đảo người dân (Nguồn: BHXH Việt Nam)

Phía BHXH Việt Nam cho biết một số người dân ở Hà Nội và Hưng Yên đã truy cập vào các link lừa đảo này và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

“BHXH Việt Nam một lần nữa khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên”, cảnh báo của BHXH Việt Nam nêu rõ.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian nhận đề nghị hỗ trợ của người lao động từ Quỹ BHXH theo quy định của pháp luật là đến ngày 20/12/2021. Cơ quan này cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo người lao động không thực hiện các yêu cầu hay nhấp chuột vào các đường dẫn như tin nhắn lừa đảo phía trên để tránh lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Tin mới lên