M&A

China Southern Airlines sẽ bán 10% cổ phần cho American Airlines

Hãng hàng không China Southern Airlines (Trung Quốc) mới đây thông báo sẽ bán gần 10% cổ phần cho hãng hàng không Mỹ American Airlines.

China Southern Airlines sẽ bán 10% cổ phần cho American Airlines

Đây được xem là một thỏa thuận giúp hai hãng hàng không thuộc nhóm hàng đầu thế giới này mở rộng hoạt động trên khắp thế giới. 

Cụ thể, China Southern Airlines sẽ bán 8,83% cổ phiếu niêm yết tại thị trường Hong Kong trị giá hơn 270 triệu USD cho American Airlines. Cổ phiếu của China Southern Airlines cũng niêm yết trên sàn Thượng Hải. 

Sau thông báo này, giá cổ phiếu của China Southern Airlines đã giảm 2,19% tại sàn Hong Kong, nhưng tăng 1,65% tại sàn Thượng Hải. 

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), American Airlines là hãng hàng không lớn nhất thế giới (tính theo lượng hành khách chuyên chở), còn China Southern Airlines là hãng hàng không lớn thứ tư thế giới (tính theo lượng hành khách chuyên chở) và lớn nhất tại châu Á (tính theo quy mô đội bay, vận tải hành khách và doanh thu). 

Thỏa thuận này có thể giúp Mỹ tiến sâu vào thị trường vận tải hàng không đang phát triển nhanh của Trung Quốc, đồng thời tiếp sức cho tham vọng mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu của China Southern Airlines. 

Tính đến cuối năm 2016, China Southern Airlines đã thực hiện hơn 2.000 chuyến bay/ngày tại hơn 40 quốc gia, còn American Airlines đã vận hàng 6.700 chuyến bay mỗi ngày tại hơn 50 quốc gia. 

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày một tăng của tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đưa nước này trở thành thị trường lớn nhất thế giới trong vài năm tới.

Tin mới lên