Tài chính quốc tế

[Chính khách tuổi Hợi] Justin Trudeau: Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada

(VNF) - Ông Justin Trudeau chính thức nhậm chức thủ tướng vào tháng 11/2015 ở tuổi 45, trở thành thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada. Người trẻ tuổi nhất là cựu Thủ tướng Joe Clark, nhậm chức năm 1979 khi mới 43 tuổi.

[Chính khách tuổi Hợi] Justin Trudeau: Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada

Tổng thống Canada Justin Trudeau.

Nhậm chức thủ tướng ở tuổi 45

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sinh ngày 25/12/1971 tại Ottawa, Canada. Ông lấy bằng Cử nhân Văn học tại đại học McGill vào năm 1994 và Cử nhân Sư phạm đại học British Columbia năm 1998.

Năm 2005, ông theo học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Địa lý Môi trường tại đại học McGill nhưng đã bỏ dở để theo nghiệp chính trị.

Từ năm 2000 đến 2006, ông Trudeau tham gia các hoạt động xây dựng hình ảnh của Đảng Tự do trong giới thanh niên Canada.

Ông Justin Trudeau là con trai cả của cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau, người ủng hộ phong trào phản đối việc Mỹ leo thang chiến tranh với Việt Nam và là người quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau giản dị bắt tay, trò chuyện với sinh viên Việt Nam.

Sau 7 năm hoạt động, tới năm 2013, ông Trudeau giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Tự do và trở thành lãnh đạo đảng Tự do.

Năm 2015 ghi dấu thành công vang dội của Trudeau khi ông cùng đảng Tự do giành thắng lợi lớn trong bầu cử liên bang, (giành hơn 150 ghế Hạ viện so với bầu cử năm 2011), và lần đầu tiên sau 10 năm lấy lại thế đa số trong Quốc hội.

Ông Trudeau chính thức nhậm chức Thủ tướng vào tháng 11/2015 ở tuổi 45, trở thành Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada.

Là người gần gũi với thanh niên, Thủ tướng Canada tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của giới trẻ, bảo vệ môi trường và nâng cao an toàn trong các hoạt động thể thao mùa Đông.

Chính trị gia đa tài

Thủ tướng Canada được biết đến là một chính trị gia đa tài. Ông từng đóng phim truyền hình của kênh CBC mang tên The Great War, kể về vai trò của Canada trong Thế chiến I.

Ông Trudeau đặc biệt yêu thích võ thuật, thể thao. Ông là võ sĩ Judo đai nâu, thích tập yoga, đặc biệt đam mê môn đấm bốc. Vào năm 2012, ông từng tham gia một trận đấm bốc từ thiện với nghị sĩ đảng Bảo thủ Patrick Brazeau và giành chiến thắng chỉ sau 3 vòng.

Ông Trudeau đặc biệt yêu thích võ thuật, thể thao.

Hiện ông Trudeau đang gây dựng hình ảnh một chính trị gia trẻ tuổi, gần gũi, phong cách, thường xuyên xuất hiện trước công chúng trong trang phục bình dân.

Không chỉ có tài năng và cách lãnh đạo đất nước tài tình, ông còn được miêu tả bằng những từ ngữ hoa mỹ như “soái ca, đẹp như tượng” bởi vẻ ngoài điển trai, cao ráo cùng phong thái đĩnh đạc, tự tin.

Không chỉ vậy, ông Trudeau còn vinh dự góp mặt trong danh sách “những người đàn ông quyến rũ nhất thế giới” do tạp chí Vogue bình chọn.

Cuộc hôn nhân viên mãn

Thủ tướng Canada Justin Trudeau còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn với người vợ xinh đẹp Sophie Grégoire.

Bà Sophie sinh ngày 24/4/1975, ít hơn ông Trudeau 4 tuổi. Hai người đã gặp nhau thời trung học nhưng lại không phải mối tình trung học của nhau. Mãi đến năm 2003, khi gặp lại nhau trong một bữa tiệc từ thiện, họ mới chính thức hẹn hò.

Chuyện tình yêu đẹp như mơ cuối cùng cũng có một kết thúc viên mãn khi hai người kết hôn vào tháng 5/2005.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau có 3 người con là Xavier, Ella-Grace và Hadrien.

Phu nhân Thủ tướng Canada lần đầu xuất hiện trước công chúng khi ông Justin Trudeau chính thức trở thành Thủ tướng vào tháng 10/2015. Với vẻ ngoài xinh đẹp và hiền thục của mình, bà Sophie nhiều lần được mời làm người mẫu cho các buổi trình diễn thời trang tại Canada.

Bà Sophie tốt nghiệp cử nhân truyền thông từ trường đại học danh tiếng McGill tại Montreal, Canada. Bà từng có thời gian làm người dẫn chương trình truyền hình trước khi trở thành phóng viên cho công ty giải trí lớn nhất Canada, eTalk.

Có thể nói, bà Sophie là cánh tay hỗ trợ đắc lực của Thủ tướng Canada. Quãng đường sự nghiệp của ông Trudeau luôn thấp thoáng bóng dáng người vợ xinh đẹp, giỏi giang.

Bản thân ông Justin Trudeau cũng cực kỳ xem trọng gia đình. Ông luôn cố gắng sắp xếp công việc để có thời gian chơi với các con.

Tin mới lên