Tài chính quốc tế

Chính phủ ‘chấn chỉnh’ mạnh tay, tài sản 4 tỷ phú Internet Trung Quốc ‘bay hơi' 73 tỷ USD

(VNF) - Sau khi Trung Quốc thay đổi các chính sách về Internet và công nghệ, các tỷ phú hàng đầu trong lĩnh vực này như Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba, ông chủ sàn thương mại điện tử Pinduoduo Hoàng Tranh (Colin Huang) và CEO Tencent Mã Hoá Đằng (Pony Ma), Wang Xing – CEO ứng dụng giao đồ ăn Meituan, đã mất tổng cộng 73 tỷ USD tài sản ròng kể từ tháng 4/2021, theo Forbes.

Chính phủ ‘chấn chỉnh’ mạnh tay, tài sản 4 tỷ phú Internet Trung Quốc ‘bay hơi' 73 tỷ USD

Những tỷ phú Internet giàu nhất Trung Quốc đang ngày càng "thất thế".

Nguyên nhân dẫn tới việc khối tài sản của các “ông trùm” Internet bị giảm sút là do phải đối mặt với rủi ro ngày càng lớn từ các cơ quan quản lý của Trung Quốc, với các quy định ngặt nghèo về chính sách, bảo mật thông tin khách hàng và chống độc quyền; cũng như sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Theo các nhà phân tích, các công ty từ gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đến nền tảng giao hàng thực phẩm Meituan đang phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng kéo dài của nền kinh tế Trung Quốc, và triển vọng kinh doanh của họ có thể sẽ duy trì sự ảm đạm ít nhất cho tới đầu năm 2022.

Không chỉ vậy, Trung Quốc hiện có hơn 1 tỷ người dùng Internet, có nghĩa là phần lớn dân số của nước này đã sử dụng các dịch vụ trực tuyến và các “ông lớn” trong lĩnh vực này sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc tiếp cận người dùng mới.

Trong môi trường đầy thách thức này, tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm tài chính 2022 từ 29,5% dự kiến hồi tháng 5 xuống 20% - 23%, khiến cổ phiếu niêm yết tại New York của tập đoàn này giảm 11%.

Được dẫn dắt bởi tỷ phú Wang Xing, Meituan đã hạ thấp triển vọng đối với mảng kinh doanh giao hàng thực phẩm cốt lõi của mình và báo cáo khoản lỗ ngày càng lớn sau khi nộp khoản tiền phạt chống tín nhiệm 3,44 tỷ NDT (532 triệu USD) vào tháng 10.

Tập đoàn Tencent, với tỷ phú Chủ tịch Mã Hoá Đằng hiện là người giàu thứ 3 Trung Quốc, gần đây đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong vào năm 2004. Công ty cũng cảnh báo về lĩnh vực quảng cáo yếu kém trong năm tới, khi Bắc Kinh tiếp tục “trấn áp” khiến các công ty giáo dục và bất động sản phải hạ thấp ngân sách cho việc quảng cáo.

Tuy nhiên, người mất nhiều tài sản nhất phải là tỷ phú Hoàng Tranh của ứng dụng Pinduoduo. Nhà tài phiệt 41 tuổi này đã mất gần 35 tỷ USD trong 8 tháng kể từ tháng 4, khi cổ phiếu của sàn thương mại điện tử này niêm yết trên Nasdaq giảm hơn một nửa. Pinduoduo cũng có doanh thu không đạt kỳ vọng trong quý III và bị cho là đã “bão hoà” người dùng, tức khó mà có thêm người dùng mới.

Shawn Yang, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết Pinduoduo đang trong thế khó bởi “các đối thủ như Taobao Deals cũng rất đáng gờm”, chưa kể tới việc giờ đây các nhà đầu tư khó mà thấy triển vọng gì khác ở Pinduoduo nếu như họ không có mức tăng trưởng cao.

Sau khi bị giới chức Bắc Kinh siết chặt những quy định về việc kinh doanh và nếm đủ trái đắng, giờ đây các “ông lớn” Internet bắt đầu có những biểu hiện tích cực hơn trong việc phục tùng các chính sách kinh tế và mục tiêu “thịnh vượng chung” của chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm mong việc kinh doanh sẽ không còn bị làm khó đủ bề.

Pinduoduo đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ nông nghiệp, sau khi cam kết quyên góp tất cả lợi nhuận trong tương lai - cho đến khi số tiền đạt 10 tỷ NDT - để hỗ trợ phục hồi nông nghiệp và nông thôn ở Trung Quốc.

Khi đất nước thúc đẩy sự tự cường về công nghệ, vào tháng 10 vừa qua, Alibaba đã tung ra một con chip "được xây dựng trên quy trình công nghệ 5nm tiên tiến" có thể được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Gã khổng lồ thương mại điện tử cũng đang mở rộng mạnh mẽ sang cái gọi là “mua theo nhóm cộng đồng”, một lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng mức chiết khấu cao đối với hàng tạp hóa và hàng hóa hằng ngày để thu hút những người mua sắm trong cùng khu vực.

Trước những nỗ lực của các “ông lớn” công nghệ, giới chuyên môn tỏ ra khá e dè. Bởi lẽ Alibaba, Tencent, hay thậm chí là Meituan và Pinduoduo chưa chắc đã có thể cạnh tranh trong lĩnh vực chip nhớ với những đối thủ “sừng sỏ” khác.

Chưa kể tới, nếu chỉ tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực Internet, thì các nền tảng này đã đạt được số lượng người dùng nhất định và khó mà tăng thêm được. Vì vậy, Internet giờ đây sẽ là “miếng mồi ngon” cho các đối thủ trẻ mới.

Xem thêm >> Ứng dụng gọi xe Trung Quốc huỷ niêm yết tại Mỹ: Cổ đông ‘chịu thiệt’ vì chính quyền chi phối

Tin mới lên