Thị trường

Chính phủ đang họp bàn về Bamboo Airways

(VNF) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã gửi công văn tới nhiều bộ và cơ quan liên quan về việc mời tham dự cuộc họp bàn xem xét cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways. Cuộc họp này được tổ chức vào sáng 8/11 tại trụ sở Chính phủ và do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Chính phủ đang họp bàn về Bamboo Airways

Chính phủ đang họp bàn về Bamboo Airways.

Theo đó, các đơn vị được mời tham dự họp bao gồm Ngân hàng Nhà nước; Kiểm toán Nhà nước; Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định; các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông.

Liên quan đến cấp phép bay cho Hãng hàng không Bamboo Airways, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 tổ chức chiều 3/11 vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau khi FLC có đề xuất thành lập Hãng hàng không, Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ xin chủ trương và Chính phủ đã đồng ý thành lập hãng hàng không.

Còn việc cấp phép bay, theo Luật Hàng không trước đây, việc cấp phép bay này phải có ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên theo quy định mới thì việc đề xuất cấp phép bay do cơ quan thẩm định là Cục Hàng không của Bộ Giao thông vận tải thẩm định và dựa trên cơ sở đó, Bộ đã báo cáo Chính phủ. Tuy nhiên, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến toàn bộ các điều kiện như an ninh, an toàn, hạ tầng… nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng lấy ý kiến của các bộ, ngành trên cơ sở đề xuất thẩm định của Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó không lâu, ngày 28/8/2010 Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải liên quan đến việc thành lập hãng hàng không Bamboo Airways.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nêu lên một số vấn đề mà ông và cử tri băn khoăn như: tác động về quốc phòng, an ninh; tính khả thi của phương án nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ phi công, khả năng đáp ứng của cảng hàng không, quản lý bay; minh bạch tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia trong huy động vốn...

Ngày 22/10, Chính phủ có công văn chỉ đạo giao Bộ Giao thông vận tải (lãnh đạo Bộ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trực tiếp làm việc với Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng về các vấn đề trên. Ngày 26/10, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo kết quả buổi làm việc ngày 23/10 lên Thủ tướng Chính phủ. 

Trước đó không lâu, ngày 17/8, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 9130/BGTVT-VT gửi Văn phòng Chính phủ về việc cấp Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty Tre Việt đầy đủ, hợp lệ; đáp ứng các điều kiện về vốn và phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm theo quy định tại Nghị định 92/2016; phù hợp với quy định về thương hiệu của hãng hàng không tại Nghị định 30/2013.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định Cục Hàng không Việt Nam đủ năng lực giám sát an toàn khai thác tàu bay, điều kiện bay, bảo dưỡng cũng như chứng chỉ tổ bay đối với đội tàu bay của Công ty Tre Việt. Hạ tầng cảng hàng không Việt Nam cũng đủ đáp ứng nhu cầu khai thác theo phương án kinh doanh và phát triển sản phẩm của Công ty Tre Việt.

Tuy nhiên, để có thể trở thành một hãng hàng không thực sự có khả năng khai thác tàu bay và cung cấp dịch vụ cho công chúng, Bộ Giao thông vận ải cho biết Công ty Tre Việt cần phải có chứng chỉ nhà khai thác máy bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giám sát chặt chẽ quy trình xin cấp AOC của Công ty Tre Việt cũng như thực hiện đúng quy định của Luật Hàng không dân dụng về các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không.

Xem thêm: Bamboo Airways đang chờ xem xét cấp quyền bay nội địa

Tin mới lên