Tiêu điểm

Chính phủ dự chi tối đa 30.000 tỷ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(VNF) - Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính phủ dự chi tối đa 30.000 tỷ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Người lao động tự do không có việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ quyết định gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4 tới đây.

"Tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi chúng ta trước mắt phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm, thu nhập để bảo đảm đời sống ở mức cơ bản tối thiểu", Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, nguyên tắc đặt ra là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được để lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp, thời gian hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng để đưa ra phiên họp Chính phủ như hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm… với tổng số tiền ước tính ban đầu khoảng 28 – 30 nghìn tỷ đồng từ ngân sách trung ương và địa phương.

Cụ thể, Chính phủ sẽ hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6).

Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Trong khi đó, người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.

Đối với hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do Covid-19, Chính phủ sẽ hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4,5,6. Người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm cũng được hỗ trợ mức tương tự.

Tại cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. Nguồn hỗ trợ cả ngân sách trung ương và địa phương.

Thủ tướng cũng đặc biệt đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh trường hợp gian dối, trục lợi.

Tin mới lên