Tài chính quốc tế

Chính phủ Hàn Quốc mạnh tay với giao dịch tiền ảo

(VNF) - Thông tin chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch cấm kinh doanh tiền ảo cùng với việc cơ quan thuế vào cuộc thanh kiểm tra các sàn giao dịch tiền ảo sau các cáo buộc trốn thuế đang khiến thị trường nước này "dậy sóng".

Chính phủ Hàn Quốc mạnh tay với giao dịch tiền ảo

Chính phủ Hàn Quốc mạnh tay với giao dịch tiền ảo

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết chính phủ đang chuẩn bị một dự luật cấm kinh doanh tiền ảo trên thị trường trao đổi trong nước. Phát biểu trong một cuộc họp báo của bộ này, ông nói: "Chính phủ có nhiều lo ngại đối với các loại tiền tệ ảo và đang chuẩn bị một dự luật cấm buôn bán loại tài sản này trên các sàn giao dịch."

Tuy nhiên, để lệnh cấm hoàn toàn đối với kinh doanh tiền ảo trở thành hiện thực, chính phủ Hàn Quốc sẽ cần đa số phiếu thuận trong tổng số 297 thành viên của Quốc hội.

Theo Reuters, quan điểm cứng rắn của chính phủ Hàn Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường cả trong và ngoài nước. Nhiều nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn Bitcoin và các loại tiền ảo khác đang cố gắng bán ra trước khi luật này chính thức được thông qua. 

Điều này khiến cho giá Bitcoin tại Hàn Quốc giảm 21% trong phiên giao dịch trưa ngày 11/1, xuống 17064,53 USD/BTC sau khi tuyên bố của Bộ trưởng Park được đưa ra. Tuy nhiên, giá này vẫn cao hơn 30% so với các nước khác.

Các cổ phiếu có liên quan đến tiền ảo của Hàn Quốc cũng gặp "sóng gió"’. Chẳng hạn như cổ phiếu của Vidente và Omnitel, những công ty nắm giữ cổ phần của Bithumb, trượt giá khoảng 30% sau thông báo của Bộ Tư pháp.

Park Nok-sun, một nhà phân tích lĩnh vực tiền ảo tại NH Investment & Securities, cho biết hành vi mang tính "bầy đàn" trong thị trường tiền ảo Hàn Quốc đã gây ra rất nhiều lo ngại.

Thật vậy, chỉ trong năm ngoái tốc độ tăng trưởng lên đến 1500% của Bitcoin đã tạo ra nhu cầu lớn về tiền ảo ở xứ sở kim chi, thu hút từ sinh viên đại học đến các bà nội trợ và làm dấy lên lo ngại về tệ nạn nghiện cờ bạc. Ông Park cho biết: "Một số quan chức đang thúc đẩy việc siết chặt quy định với thị trường tiền ảo bởi vì họ chỉ nhìn thấy nhiều nhà đầu tư nhảy vào hơn thay vì rút ra".

Các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất quốc gia này như Coinone và Bithumb đã bị cảnh sát và cơ quan thuế kiểm tra tuần này vì các cáo buộc trốn thuế. Các đợt rà soát thuế đi kèm với việc Bộ Tài chính đang lên kế hoạch xác định cách để đánh thuế đối với thị trường đang phình to mỗi ngày này.

Một số nhà đầu tư dường như đã có hành động phòng ngừa. Eho Kyung Hoon, một nhà đầu tư 23 tuổi nói: "Tôi đã chuyển đổi gần hết tiền ảo của mình sang tiền mặt vì tôi cho rằng có chuyện gì đó có thể xảy ra trong vài ngày tới."

Một thành viên ban lãnh đạo của Coinone nói với Reuters rằng một số quan chức của Cục Thuế đã đến kiểm tra văn phòng công ty trong tuần này. "Cảnh sát địa phương cũng đang điều tra công ty của chúng tôi từ năm ngoái, họ nghĩ chúng tôi tổ chức cờ bạc", người này cũng cho biết thêm rằng Coinone đang hợp tác với cuộc điều tra.

Bithumb, nhà điều hành tiền tệ ảo lớn thứ hai ở Hàn Quốc, cũng đã bị các cơ quan thuế phát hiện vào thứ tư (10/1). "Chúng tôi đã được đại diện cơ quan thuế yêu cầu kiểm tra sổ sách, giấy tờ vào ngày hôm qua", một đại diện của Bithumb cho biết.

Cơ quan thuế và cảnh sát của quốc gia đã từ chối xác nhận việc thanh kiểm tra các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc. Các cơ quan tài chính Hàn Quốc trước đây đã nói rằng họ tiến hành kiểm tra 6 ngân hàng địa phương cung cấp tài khoản tiền tệ ảo cho các tổ chức tài chính, nguyên nhân chủ yếu là do những lo ngại về việc sử dụng các tài sản như vậy có thể tiếp tay cho tội phạm.

Tin mới lên