Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại sau 3 ngày đóng cửa

(VNF) - Rạng sáng 23/1 (theo giờ Việt Nam) Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới, chấm dứt lệnh đóng cửa chính phủ trong 3 ngày qua.

Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại sau 3 ngày đóng cửa

Bản thông báo Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Phát biểu trước khi bắt đầu cuộc họp, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện - Chuck Schumer cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với các lãnh đạo phe Cộng hòa để thông qua kế hoạch ngân sách tạm thời để chính phủ, vốn đóng cửa từ 0h ngày 20/1, hoạt động trở lại tạm thời trong ba tuần.

"Chúng tôi sẽ biểu quyết hôm nay để mở cửa lại chính phủ", ông Schumer phát biểu trước khi các nhà lập pháp bắt đầu bỏ phiếu.

Với 266 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng chấp thuận dự luật chi tiêu tạm thời, trong đó cũng bao gồm việc gia hạn chương trình bảo hiểm sức khỏe trẻ em thêm 6 năm (CHIP), nhưng không có sự bảo vệ mà phe Dân chủ tìm kiếm dành cho những người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ từ khi còn nhỏ.

Biện pháp tài trợ trên sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump, người sẽ ký thành luật để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa trong vài ngày qua.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ra khỏi phòng bỏ phiếu.

Chính phủ Mỹ ngày 22/1 đã tạm đóng cửa đúng ngày ông Donald Trump kỷ niệm một năm làm Tổng thống.

Theo các chuyên gia, việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.

Các nhân viên làm các nhiệm vụ thiết yếu như đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh công cộng sẽ tiếp tục làm việc. Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu chính phủ bị đóng cửa chỉ trong một tuần.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 25 năm chính phủ Mỹ phải đóng cửa và là lần đầu tiên việc này xảy ra khi một đảng (trong trường hợp này là Đảng Cộng hòa) nắm cả lưỡng viện tại Quốc hội và Nhà Trắng.

>> Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Tin mới lên